Xôi xíu – nghe thì lạ, ăn là nghiện

Cái món xôi xíu này là món gì mà nghe tên đã lạ, đã thích kích thích và muốn nếm thử rồi? Đó là cảm nhận chung của khá nhiều người người khi nhắc đến món ăn này. Một món ăn đặc sản của quê hương Nam Định, chắc chắn mùi vị của món ăn này sẽ đặc biệt lắm đây.

Món xôi xíu này là sự kết hợp của xôi trắng được đồ từ loại gạo nếp dẻo thơm, hạt xôi mềm và óng ả. Cùng với thịt xá xíu được hầm mềm bở, vài miếng lạp xưởng béo ngậy và tất nhiên phải có thêm thứ nước sốt đậm đà cay nồng vị tiêu hạt.

Xôi xíu - nghe thì lạ, ăn là nghiện1

Một bát xôi xíu hãy còn nóng hổi và nghi ngút khói trắng, mùi thơm ngậy của nếp lẫn trong mùi thơm béo của thịt lợn. Một bát xôi với màu xôi trắng tinh được nấu từ loại nếp dẻo ngon, vài lát thịt nạc xá xíu mềm như tan chảy ngay trong miệng, khoanh lạp xưởng hồng hồng ăn thì thấy giòn giòn.

Khi đã có sẵn một bán như vậy rồi thì sẽ chan lên sau cùng thứ nước sốt sền sệt. Những người đã là “chỗ quen biết” với xôi xíu rồi sẽ không ngần ngại mà chan nhiều sốt hơn bởi cái vị ngòn ngọt, đậm đà, thơm nức mũi làm người ta không thể kiềm lòng được. Cùng vì có loại nước sốt này mà càng ăn càng nghiện.

Khi ăn, bạn sẽ thấy thích cái việc trộn đều bát xôi lên cho các nguyên liệu hòa vào nhau, xúc một miếng lên nếm thử để hiểu vì sao mà người ta lại có thể dễ dàng mê mẩn món xôi xíu – đặc sản Nam Định này đến vậy.