Xanh xanh màu rêu nướng, món ăn vừa quý vừa hiếm của người Tày ở Hà Giang

Làm một chuyến du lịch Hà Giang bạn sẽ có dịp được ngỡ ngàng trước cảnh sắc thiên nhiên của núi rừng Tây Bắc, được oằn mình theo những cung đường uốn lượn tưởng chừng bất tận, được ngắm những đồng hoa tam giác mạch tím lịm, đồng hoa cải vàng rực, đồi hoa mận trắng muốt và còn nữa, bạn sẽ còn được biết đến những đặc sắc ẩm thực nơi đây.

Ẩm thực Hà Giang cũng phong phú và đặc sắc lắm, chúng ta có món thắng dền, có phở chua, có cháo ẩn tẩu, xôi ngũ sắc và một món không thể không kể đến là món rêu nướng. Một món ăn đặc biệt được người Tày ở Hà Giang cực kỳ yêu thích. Món ăn này được xem là một nét đẹp trong ẩm thực Hà Giang.

Xanh xanh màu rêu nướng, món ăn vừa quý vừa hiếm của người Tày ở Hà Giang1

Cũng phải nói thêm về món rêu nướng này nữa đó là nó không chỉ có giá trị ẩm thực mà còn có giá trị y học nữa. Ăn rêu nướng giúp thanh nhiệt, giải độc, lưu thông khí huyết và tăng cường sức đề kháng.

Từ xa xưa thì người ta đã biết đến món rêu nướng. Là loại rêu được lấy từ những tảng đá lớn trong các con suối ở sâu trong rừng. Người ta sẽ tìm những bãi rêu lớn, nơi có nhiều rêu ngon. Tuy nhiên rêu này cũng chỉ được ăn theo mùa thôi, nên nó còn là một món ăn hiếm nữa.

Rêu lấy từ suối về phải được vò đập cho thật kỹ để sạch nhớt, sạch đất cát. Từ đó người ta có thể chế biến thành các món canh rêu tươi nấu với nước hầm xương; món nộm rêu với rêu non được đồ cho chín tới rồi trộn với súp, bột ngọt và gừng, ớt, tiêu, rau mùi; hay món rêu rán, rêu khô; nhưng ngon nhất vẫn phải là món rêu nướng.

Xanh xanh màu rêu nướng, món ăn vừa quý vừa hiếm của người Tày ở Hà Giang2

Rêu sau khi rửa sạch, được xé tơi ra rồi mới thái thì món rêu nướng mới ngon được. Các loại gia vị được trộn chung trong rêu sẽ là sả, lá mùi tàu, lá dăm, lá hẹ, hạt dổi, cùng với muối và mì chính, tất cả đều được giã nát ra, trộn đều lên với nhau, với rêu rồi gói vào lá để nướng.

Rêu sẽ được gói trong lá dong xanh, được buộc chặt lại và nướng trên than bếp. Khi nướng, người ta không lật qua lật lại nhiều lần mà để nướng chín bên này xong đã rồi mới lật qua nướng tiếp bên còn lại. Để biết rêu đã chín hay chưa thì cần dùng hai ngón tay bấm vào thấy mềm là được.

Món rêu nướng này chỉ có theo mùa nên nếu không đúng dịp bạn khó lòng mà được thưởng thức. Tuy nhiên, ngoài cách chế biến rêu tươi thì người dân ở đây còn làm các món rêu khô, rêu gác bếp nữa nên sẽ vẫn có rêu để tiếp đãi khách quý khi “trái mùa”.