Vịt quay lá mắc mật – khó quên vị Lạng Sơn

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa
Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh”

Về với xứ Lạng, du khách không chỉ được hòa mình vào phong cảnh non nước trời mây, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng đi vào trong cả thơ ca mà du khách còn được thưởng thức những món ăn ngon, mà có lẽ chỉ ở Lạng Sơn mới tìm thấy được mùi vị đó.

Vịt quay lá mắc mật - khó quên vị Lạng Sơn1

Ở Lạng Sơn có phở chua, có bánh áp chao, thịt heo quay, đào Mẫu Sơn, vịt quay lá mắc mật; nhưng có lẽ món ăn để lại nhiều ấn tượng với tôi nhất là món vịt quay lá mắc mật, ấn tượng ngay từ bên ngoài với lớp da vàng giòn bóng bẩy, ấn tượng với mùi thơm nồng nàn, ấn tượng với miếng thịt ngọt thơm và còn có cả mùi của lá mắc mật đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Vịt quay thì ở đâu mà chẳng có nhưng vịt quay lá mắc mật thực sự thơm ngon thì nhất định phải là Lạng Sơn. Để có được món ăn ngon, người ta phải cẩn thận, ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Vịt để quay lá mắc mật phải là loại vịt bầu có nguồn gốc từ chợ bến Hòa Bình.

Khi mổ vịt, người ta cũng chỉ mổ theo một đường nhỏ, khéo léo lấy hết nội tạng bên trong ra. Trước khi nhồi nhân vào bụng thì cổ vịt sẽ được buộc chặt lại để nhân không bị chảy ra ngoài. Nói đến đây có thể bạn sẽ thắc mắc về loại nhân nhồi vịt phải không? Nói là nhân nhưng thực là đó là một loại nước dùng được pha chế từ hơn 10 loại gia vị khác nhau, như đinh hương, thảo quả, hoa hồi, xì dầu, muối, tiêu, mật ong, hành tỏi, tàu tro. Nhưng loại gia vị thứ yếu, không thể thiếu đó là lá và quả mắc mật. Khoảng 3 – 4 muôi nước sốt được nhồi vào bụng vịt rồi khâu kín lại và bơm căng lên.

Vịt quay lá mắc mật - khó quên vị Lạng Sơn2

Sau đó thì con vịt sẽ được tưới qua nước sôi già cho da vịt săn lại và căng bóng lên. Trước khi nướng, vịt còn được bôi lên một lớp mật ong pha chút nước để thịt vịt vừa thơm, ngọt hơn mà màu vịt sau khi nướng cũng vàng rộm màu cánh gián, chắc chắn nhìn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Vịt sau đó được đem nướng nhẹ trên lò than hồng, khi màu vàng trên da vịt chuyển sang màu nâu sẫm rồi thì người ta bắt đầu tiến hành công đoạn chao vịt. Một chảo dầu lạc nóng già cùng với sả, ớt, gừng đã được phi thơm lên, cho vịt vào và lật đều. Khoảng nửa tiếng sau thì thịt vịt đã chín đều và sẵn sàng “lên mâm”.

Những ai đến với Lạng Sơn chắc chắn không thể bỏ qua món vịt quay lá móc mật này được. Con vịt quay với lớp da vàng giòn bóng bẩy, miếng thịt ngọt thơm, cùng mùi hương nồng nàn của lá mắc mật đặc trưng không lẫn vào đâu được.