Về thành Nam mà ăn bún chả

Bún chả thành Nam, một cái tên tuy không chẳng được giới thiệu rầm rộ như bún chả Hà Nội nhưng với những người yêu ẩm thực, không ai là không biết không thích thứ bún chả ngon lành được làm bằng cả tâm tình của người đầu bếp.

Không biết xuất hiện từ bao giờ chỉ biết là đã từ rất lâu rồi người ta yêu cái món bún chả thành nam. Đĩa bún Phong Lộc cứ trắng tinh, đầy hấp dẫn, sợi bún nhỏ mềm và mướt, được vắt khéo léo, chỉ ăn bún không chấm nước mắm thôi cũng đã quá ngon rồi cứ ngỡ là chưa kịp ăn với chả thì đĩa bún đã hết.

Về thành Nam mà ăn bún chả

Ở bún chả thành Nam thì chả nhất định phải được kẹp bằng que tre, nướng trên lửa than hoa, miếng chả được nướng chín màu vàng nâu, thơm lựng chinh phục được  thực khách ngay vừa mới bước vào quán ăn. Để có được những miếng chả thơm ngon làm nên món ăn thì bí quyết nằm ở công đoạn chọn thịt, tẩm ướp gia vị và kỹ thuật nướng chả. Hơn nữa khi nướng, người ta dùng que tre tươi kẹp thịt, dùng lá chuối hoặc cuống sả vò mềm để buộc cố định nên khi nướng lên miếng chả vừa thơm mùi thịt, thơm mùi gia vị mà còn thơm mùi thơm dịu nhẹ của tre, của lá chuối, lá sả.

Bún trắng, chả thơm mới chỉ là nên 1 nửa chất lượng món ăn, muốn cho món ăn thực sự thơm ngon trọn vẹn thì phải có bát nước chấm pha với đầy đủ vị mặn, ngọt, chua, cay, tất cả được điều chỉnh phù hợp, thêm mùi thơm của tiêu, của tỏi và hành hoa thái rối nữa. Có như vậy món ăn mới đạt được.

Miếng chả sẽ được nướng chín tới và để qua một bên, đến khi có khách vào mới nướng lại lần 2. Chả hãy còn nóng hổi, xì xèo mỡ được thả ngay vào bát nước chấm bưng ra cho khách tất nhiên là cùng với đĩa bún, đĩa rau gồm rau sống, dưa gém, giá đỗ, rau thơm.

Những quán bún chả Nhà Thờ, bún chả Hàng Đồng là những nơi có bún chả ngon nhất nhì nam Định, được nhiều người lui tới. Dù có thể sẽ phải đợi hơi lâu một chút nhưng khi cái đón đến cồn cào thì mới thấy bún chả giá trị hơn, ăn rồi sẽ thấy công sức chờ đợi chẳng phí hoài.