Về Quỳnh Côi nhất định phải ăn canh cá Quỳnh Côi

Chẳng cần hoa mỹ cầu kỳ, chẳng cần ngồi bàn cao trong nhà hàng sang trọng mới được gọi là món ngon. Đơn giản thôi, không cần có quá nhiều nguyên liệu  những lại tạo được hương vị riêng, dấu ấn riêng thì sẽ được người ta yêu mến, sẽ được nhiều người thích rồi dần dần nổi tiếng. Đó chính là món canh cá Quỳnh Côi, món ăn luôn được người Thái Bình tự hào giới thiệu đến bạn bè du khách khắp nơi.

Về Quỳnh Côi nhất định phải ăn canh cá Quỳnh Côi1

Cách trung tâm thành phố Thái Bình khoảng 20km, đến đây bạn sẽ thấy trước mắt mình là những đồng lúa bát ngát thơm phức và đến đây không chỉ để thả mình trên đồng lúa thôi đâu nhé, phải còn thả hồn mình vào tô canh cá Quỳnh Côi trứ danh nữa chứ. Thử món canh cá khi đến Quỳnh Côi nếu được thì có thể gọi đó là một nghi lễ bắt buộc, không thử thì coi như là chưa đến Quỳnh Côi, chưa biết Quỳnh Côi rồi.

Không cầu kỳ là bởi những nguyên liệu làm nên món canh cá trứ danh này cũng chính là sản phẩm từ đồng quê. Cá rô đồng được bắt về được làm sạch, khéo léo gỡ phần thịt khỏi xương sao cho không bị nát rồi đem tẩm ướp với gia vị cho ngấm. Sau đó có được rim với nước mắm ngon, gừng, tiêu, hành. Còn phần xương và đầu cá sẽ được dùng để hầm cho ngọt nước, cùng với xương lợn.

Thay vì nấu bằng cá rô đồng như trước kia thì người ta cũng có thể thay thế bằng cá quả, hay cá trắm. Khi sơ chế thì ướp thêm chút nghệ vàng cho bắt mắt. Có người còn nướng cá trên than hoa để giữ nguyên hương vị cá. Khi cá vừa chín tới, lớp vỏ se lại thì đem chiên vàng ngay, nhưng lại không được chiên qua kỹ.

Hơn nữa, sợi bánh đa cho món canh cá mỏng, được chế bến từ gạo chiêm lúa mùa trước. Đây chính là những sợi bánh được lấy từ làng nghề tráng bánh đa truyền thống ở Thái Bình nên càng làm tăng giá trị của món canh cá. Bánh đa dai, giòn, không bị nát hay quá bở.

Về Quỳnh Côi nhất định phải ăn canh cá Quỳnh Côi2

Tuy nhiên, điều tiên quyết cho món canh cá lại chính làm nằm ở nồi nước dùng đã được nêm nếm gia vị một cách vừa văn, khéo léo. Nước dùng có vị ngọt thanh mát, không béo ngậy. Nước dùng trong vắt được chan vào bát có để sẵn bánh đa và cá, tinh tế vô cùng. Khi ăn người ăn có thể vắt thêm miếng chanh, ít giấm ớt, tỏi, kèm vài cọng rau húng xanh tươi nữa.

Bát canh cá chất ngất với độ đậm đà của cá, nước hầm xương ngọt thanh cùng với mùi thơm thoang thoảng xay nồng của gừng tươi, sợi bánh trắng dẻo mát mắt, cộng thêm vị từ các loại rau nữa. Món này thơm ngon, hấp dẫn nhưng mà không hề đắt đỏ đâu nhé.