Về làng Phượng Tường thưởng thức món “gà đồng” trứ danh

Từ những chú ếch được gọi là “gà đồng”, người dân làng Phượng Tường, thuộc huyện Tiên Lữ đã mang đến cho thực khác khắp nơi một món đặc sản  vô cùng thơm ngon, ai cũng thích mê là món ếch om Phượng Tường.

Là món ăn truyền thống từ rất lâu đời, nó đã được đưa vào ca dao như thế này: “Đi thì nhớ vợ cùng con. Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường”. Những người lớn tuổi ở làng này không biết thực sự là câu ca dao có tự bao giờ, chỉ biết là lúc họ lớn, họ biết đi bắt ếch thì đã được nghe rồi.

Về làng Phượng Tường thưởng thức món "gà đồng" trứ danh 1

Theo những người có kinh nghiệm trong lòng, muốn có được món ếch om ngon nhất thì phải chờ đến khoảng tháng 9, tháng 10 trở đi, bởi vào thời điểm này, những chú ếch rất béo, thơm ngon. Sau khi đã chọn được nguyên liệu ngon rồi thì công đoạn sơ chế cũng không kém phần quan trọng.

Để làm thịt ếch cũng chẳng đơn giản chút nào. Phải chuẩn bị lá tre, nước vôi trong, muối trắng sát cho thật kỹ mình ếch, tiếp đến dùng nước dấm chua rửa lại cho sạch hết phần nhớt. Khi đã được làm sạch hết nhớt rồi những chú gà đồng sẽ được dùng để chế biến thành 2 món chính là ếch om và ếch mọc.

Và chúng ta sẽ chỉ quan tâm đến món ếch om thôi nhé. Khi đã làm sạch nhớt, đem mổ bụng ếch, bỏ hết ruột gan, giữ lại phần mỡ. Sau đó dùng cán dao dần cho nhuyễn xương nhưng không làm ếch bị nát. Sau đó ếch được ướp với các loại gia vị gồm mẻ, hạt tiêu, mộc nhĩ, vỏ quýt khô, mắm tép, nước mở, ướp trong khoảng nửa giờ cho ngấm. Sau thời gian ướp thì ếch được bó lại cho vào nồi nấu với măng và thịt ba chỉ.

Về làng Phượng Tường thưởng thức món "gà đồng" trứ danh 2

Món om này được nấu trên bếp nhỏ lửa, cho sôi kỹ đến khi ếch thật chín, còn nước chỉ vừa khoảng 1 bát thôi. Thịt ếch nhừ, nước om có màu vàng sậm sóng sánh, mùi thơm quyến rũ, phải như vậy mới được coi là món ếch om Phượng Tường hoàn hảo.

Thơm ngon như thịt gà nên người ta mới gọi ếch là “gà đồng”. Món ếch om Phượng Tường nổi tiếng này quả là không làm thực khách thất vọng, món ăn dân dã nhưng lại có được cái tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực, rất đáng để thử một lần trong đời.