Về Bắc Kạn ăn món bánh hàng trăm tuổi

Món bánh đã được xếp và hàng lão làng lên đến hàng trăm tuổi ở Bắc Kạn này chính là món bánh gio, hay bánh tro. là một món bánh đã phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt, độc đáo và thuần Việt, cho dù đã trải qua một khoảng thời gian quá dài như vậy rồi mà bánh gio vẫn không có dấu hiệu giảm độ “nóng”.

Về Bắc Kạn ăn món bánh hàng trăm tuổi1

Làm bánh gio cũng cầu kỳ lắm, không phải ai muốn làm cũng có thể làm được, phải tinh mắt, khéo tay và có tâm với mới được. Và khâu quan trọng nhất trong việc chế biến món bánh này và cùng là việc làm đặc biệt, lạ lẫm nhất đó chính là chọn lá đốt gio. Lá đốt gio thường là những loại dược liệu, thảo dược, sau khi được đốt thành gio rồi sẽ hòa với nước vôi trong có nồng độ thích hợp.

Và việc thử độ đậm đậm nhạt của nước gio cũng rất quan trong trước khi đem ngâm gạo, nước gio nếu đậm quá thì bánh sẽ bị chát không thể ăn được, còn nếu nhạt quá thì bánh sẽ bị nhão, việc làm bánh vì thế cũng thất bại. Vậy mới nói người làm bánh phải có kinh nghiệm và phải khéo.

Về Bắc Kạn ăn món bánh hàng trăm tuổi2

Gio để làm bánh cũng cần được lọc từng giọt kỹ lưỡng như pha cà phê phin, nên có khi thời gian lọc phải kéo dài đến cả 10 tiếng đồng hồ. Nước gio trong sẽ được đun nóng lên rồi đổ gạo vào để ngâm. Gạo để gói bánh cũng là loại gạo nếp rẫy thì mới thơm và đủ độ dẻo được. Ngâm gạo trong nước gio chừng 7 tiếng là có thể gói bánh được.

Món bánh gio này đến gói bánh cũng cầu kỳ nữa, phải gói bằng loại lá chít bánh tẻ thì khi bóc bánh mới dễ và bánh mới lên màu vàng sáng đẹp mắt được, ăn bánh có mùi thơm đặc trưng.

Bánh gio sau khi đã được nấu chín có độ dẻo, mịn, dai, vị đậm đà, mát lành và được chấm với chén mật mía sánh thơm, màu vàng sậm tông suyệt tông với màu bánh gio nên sức hút càng tăng. Với món bánh này thì có lẽ ai cũng sẽ yêu ngay từ lần ăn đầu tiên và nhớ mãi thôi.