“Vân hương mỹ tửu” – thức rượu nổi tiếng làm say lòng người

“Vân hương mỹ tửu lừng biển Bắc

Chiến công như nguyệt rạng trời Nam”

Đó là 2 câu đối vô cùng nổi tiếng được khắc trên cổng làng Vân để nói về độ thơm ngon và nổi tiếng của loại rượu làng Vân. Trong đó “Vân hương mỹ tửu”  là những mỹ từ được vua Lê Hy Tông ban tặng cho loại rượu thơm ngon nổi tiếng này.

"Vân hương mỹ tửu" - thức rượu nổi tiếng làm say lòng người1

Làng Vân là một địa danh thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, từ lâu đời, nơi đây đã nổi tiếng với truyền thống nấu rượu. Vào thời phong kiến, rượu làng Vân được chọn làm lễ vậy quý được dâng lên nhà vua, là loại “mỹ tửu” thường xuyên xuất hiện trong những buổi yến tiệc linh đình. Mùi thơm của rượu, cái cảm giác nồng nàn lâng lâng khi uống rượu làm cho người ta vui vẻ, thoải mái hơn nhiều.

Rượu làng vân được nấu từ một loại gạo nếp đặc biệt thơm ngon là gạo nếp cái hoa vàng, cùng với loại men ủ rượu truyền thống được chế từ 36 vị thuốc bắc và ủ đủ 72 giờ. Theo tập tục nghiêm ngặt của người dân làng Vân, để có thể bảo vệ được nghề truyền thống của làng thì trong gia đình, cho mẹ chỉ chuyền lại cho người con trai và con dâu mà thôi.

"Vân hương mỹ tửu" - thức rượu nổi tiếng làm say lòng người2

Chất rượu trong vắt và đẹp mắt với hương thơm dịu nhẹ, vị rượu nồng nàn, đậm đà, uống rất êm, vị rượu khi uống có cảm giác vẫn còn đọng lại nơi cổ họng và không hề gây cảm giác đau đầu sau đó và chính những điều này, bao nhiêu năm nay, rượu làng Vân vẫn luôn giữ được những người hâm mộ của mình và con số này cứ tăng lên theo thời gian.

Bởi thế mà khi có du khách nào được dịp ghé qua Bắc Giang, đặt chân đến làng Vân thì đều ngồi lại cũng bạn bè nhâm nhi chén rượu làng Vân và lúc về cũng không quên gói ghém vài chai làm quà cho anh em bạn bè hay đơn giản là để giành uống dần cho đỡ nhớ.