Uống một ly rượu làng Vọc để thấm những vị đời

Rượu Vọc cất từ nước buồn muôn thuở
Nhấp một lần trời đất ngả nghiêng say

Là những câu thở nói về món rượu Vọc thơm ngon, nổi tiếng khắp trời Bắc. Tương truyền, rượu làng Vọc đã có từ thế kỷ thứ VII, là loại rượu nhà vua cũng như các thương lái yêu thích, bao đời nay vẫn trung thành với một công thức.

Uống một ly rượu làng Vọc để thấm những vị đời1

Là một làng nấu rượu truyền thống, ở làng Vọc hầu như nhà nào cũng nấu rượu, người nào cũng biết nấu rượu, mới đến đầu làng thôi lã đã thấy say ngất với hương rượu nồng nàn, mùi thuốc bắc dịu nhẹ phảng phất trong gió rồi. Những người sành về rượu đã thưởng thức rượu làng Vọc một lần rồi chắc chắn không thể quên được mùi vị của nó.

Cũng như bao nghề khác, nghề nấu rượu của người dân làng Vọc cũng lắm công phu. Muốn có mẻ rượu ngon, khiến người uống thích mê thì đòi hỏi người nấu phải để cái tâm vào đó và thực hiện đúng các quy trình. Đầu tiên là tạo men. Như chúng ta nói ban đầu, công thức mà bao đời nay người ta vẫn tuân thủ khi nấu rượu đó chính là công thức làm men. Men rượu được bào chế từ 16 đến 36 vị thuốc bắc, ủ men trong 1 – 2 ngày tùy vào thời tiết và phải luôn ổn định từ 20 – 25 độ C. Men phải thơm, màu trắng, sau một ngày ủ chuyển sang màu hanh vàng, nhẹ, tơi xốp, có vân lăn tăn mới gọi là loại men chuẩn.

Uống một ly rượu làng Vọc để thấm những vị đời2

Thường người ta sẽ nấu rượu vào khoảng tháng 8 âm lịch, đây được coi là khoảng thời gian lý tưởng nhất để nấu rượu, bởi để có được mẻ rượu ngon thì thời tiết là yếu tố vô cùng quan trọng và mang tính quyết định. Còn gạo nấu rượu là loại gạo nếp hay cũng có thể dùng gạo tẻ, khi nấu phải đảm bảo độ chín, sau đó được bới ra nong để cho nguội rồi mới rắc men, tiếp đến cho vào chum sành, đậy kín và ủ đến sau 48 giờ rồi mới đem ra nấu rượu.

Phải mất rất nhiều thời gian và công sức cho việc nấu rượu nhưng đổi lại, người làng Vọc thu được thành quả đáng tự hào vô cùng, rượu làng Vọc có hương thơm ngạo ngạt, vị đậm đà, nồng nàn, ngọt dịu, uống vào không say, không đâu đầu và nhất là đặc biệt an toàn. Và càng ngày thì tiếng tăm của món rượu này càng được nhiều người biết đến hơn, đời sống người dân vì vậy cũng được cải thiện nhiều hơn.