Tương Đình Tổ – hương vị đồng quê Kinh Bắc

Đình Tổ là một xã nằm ven dòng sông Đuống, phía bắc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Khi nhắc đến nơi đây, thường thì người ta sẽ kèm theo những cái tên khác như chùa Tháp Bút Đình Tổ với tượng phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay hay không phải 1 công trình, di tích mà là một món ăn, tương Đình Tổ, nổi tiếng gần xa.

Tương Đình Tổ - hương vị đồng quê Kinh Bắc1

Tương Đình Tổ chính là hương vị của đồng quê xứ Kinh Bắc rất riêng, để lại nhiều dư vị đặc biệt trong lòng du khách. Đây chính là nghề truyền thống của nhiều gia đình ở nơi đây, không khó để nhìn thấy sân nhà ai đó được xếp đầy các vại tương. Bởi nhà nào nhà nấy, không nhiều thì ít, cũng có vài vại để sẵn, vừa để ăn, vừa để tiếp đãi khách và vừa để làm quà.

Tương Đình Tổ không phải chỉ làm từ đỗ tương những những loại tương khác, mà đỗ tương chỉ là phụ cùng với nếp cái hoa vàng, thành phần chính của tương Đình Tổ là ngô, loại ngô đỏ, hạt căng, mẩy do chính bàn tay người dân nơi đây chăm bón, vun trồng.

Ngô sau khi được phơi khô, chọn lọc và sàng kỹ cho sạch vỏ bên ngoài, đem đồ lên rồi ủ lên men. Và người dân nơi đây cũng không dùng thêm bất kỳ loại hóa chất hay men phụ trợ nào mà sẽ được ướp bằng men tự nhiên. Còn đỗ được rang nhỏ lửa, cho đến khi thơm, ngà màu thì đổ ra mẹt, ngày hôm sau cũng cho vào chum sàng với lượng nước vừa đủ để ngâm. Trong suốt quá trình ngâm tương phải kiểm tra thường xuyên, quậy đều lên, hớt bọt để tương có được độ sánh mịn, thơm và đạt tiêu chuẩn.

Tương Đình Tổ - hương vị đồng quê Kinh Bắc2

Tương Đình Tổ có màu đỏ nâu, sánh đặc, mùi thơm đậm với vị ngọt bùi tự nhiên nhờ sự lên men của ngô, của đỗ tương cùng vị béo ngậy đặc trưng với độ mặn vừa đủ. Hương vị dân giã là thế nhưng lại có thể kết hợp với nhiều món ăn và kỳ lạ là đều rất hợp, có thể chấm rau luộc, thịt luộc, cá nướng, có thể kho thịt, kho cá, dùng để chấm bánh tẻ, ăn bún, chấm bánh đúc,…

Tiếng lành đồn xa, món ngon thì ắt sẽ được nhiều người biết đến, bởi vậy mà ngày càng có nhiều người tìm đến với tương Đình Tổ, cả khách du lịch và cả những lái thương.