Tương Bần – loại tương ngon nhất Việt Nam

Nếu hỏi rằng loại tương nào ngon nhất Việt Nam thì xin thư đó chính là tương Bần, hay còn gọi là tương Làng Bần, ở thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Một loại tương đã có từ khoảng cuối thế kỷ 19, một đặc sản vô cùng độc đáo của văn hóa ẩm thực nước ta.

Ngày xưa, chính tương bần này là một món ngon được tuyển chọn để tiến vua và ngày nay, tương Bần đã lan tỏa mùi thơm bay xa đến nhiều vùng miền, là một món chấm được nhiều người chọn cho bữa ăn của mình.

Tương Bần - loại tương ngon nhất Việt Nam1

Nguyên liệu để chế biến nên món tương Bần này không gì khác ngoài đỗ tương, nhưng nhất định phải là loại đổ tương được trồng trên chính đất Hưng Yên thì mới có được độ đậm ngọt nhất định cần thiết; ngoài ra còn có nếp cái hoa vàng nữa. Được lên men bằng mốc Aspergillus Oryzae trong chum sành.

Gạo nếp cái hoa vàng sau khi được đồ xôi thì đem đổ ra nong, phủ kín bằng một lớp lá nhãn hoặc lá khoai, chờ cho đến khi xôi lên mốc vàng thì được. Trong khi đó thì đỗ tương được rang với cát để có đủ độ nóng, hạt đỗ chín đều cả trong lẫn ngoài, vàng giòn và thơm phức. Đỗ tương rau khi rang chín sẽ được ngâm trong nước đúng 7 ngày 7 đêm mới được vớt ra đem ủ với mốc, phải bóp cho hai thứ thật nhuyễn quyện lại với nhau, gia vị bằng nước muối đã được lọc sạch rồi sẽ cho hỗn hợp vào chum sành để phơi nắng.

Tương Bần - loại tương ngon nhất Việt Nam2

Thời gian phơi nắng tương đỗ ít nhất cũng phải 2 – 6 tháng, và tốt nhất là 2 năm. Trong khoảng thời gian này, mỗi buổi sáng phải đều đặn khuấy tương. Thường thì người dân làng nghề thường làm tương vào mùa hè, khoảng từ tháng 3 đến tháng 8, bởi vì phải phơi trong thời tiết nắng càng nắng thì chất lượng tương càng tốt.

Những chum tương thành phẩm có màu nâu sậm, sánh đặc, đưa lên ngửi có thể nhận thấy được mùi thơm nhẹ, còn cảm nhận được vị ngọt, bùi nữa. Tương Bần có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, là nguyên liệu chính cho món thịt đậu kho tương Bần, hay ăn thịt bê chấm với tương Bần thì ngon không tả nổi. Nếu được bảo quản đúng cách thì tương Bần có thể giữ được trong 2 – 3 năm.