Trắng trong hấp dẫn bìa đậu phụ Bình Long

Đậu phụ, một món ăn dân giã và quen thuộc thì có gì để trở thành đặc sản của Thái Nguyên đây? Có lẽ đó cũng là vấn đề mà nhiều người đang thắc mắc. Nhưng phải đến huyên Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, tận mắt chứng kiến cách người dân ở đây làm đậu phụ, tự tay cầm miếng đậu phụ nóng hổi và đưa lên miệng để thưởng thức thì bạn mới hiểu được tại sao nó lại là đặc sản.

Trắng trong hấp dẫn bìa đậu phụ Bình Long1

Đậu phụ Bình Long được chính những đôi bàn tay của các nghệ nhân làm đậu lâu năm thực hiện với chính những kinh nghiệm và bí quyết của riêng họ, bởi thế mà mùi vị cũng hoàn toàn khác biệt. Công việc này tuy không khó khăn nhưng lại cần sự tỉ mĩ, khéo léo và trải qua nhiều công đoạn.

Trước hết là việc chọn nguyên liệu, những hạt đậu được người dân Bình Long trồng ngay trên chính mảnh đấy của mình, hạt nào hạt đó tròn đều như nhau. Hạt đậu sau khi được thu hái còn thơm lựng mùi mới được đem vào chế biến đậu phụ. Và sau đó là công đoạn xay đậu rồi đun sôi nước đậu, pha nước chua,… Tất cả đều cần sự chính xác và hợp lý.

Nếu như khi đi chợ mua đậu phụ, hình ảnh bạn bắp gặp là những miếng đậu phụ be bé nằm gọn lỏn trong lòng bàn tay thì bạn sẽ phải mắt chữ O mồm chữ A vì những miếng đậu phụ “khủng” nơi đây. Đậu phụ Bình Long được ép trong khuôn lớn nên bìa đậu to bản, không cứng nhưng cũng không quá mềm. Thường người ta sẽ bán đậu phụ theo ký chứ không phải theo từng miếng một như thông thường chúng ta vẫn mua.

Trắng trong hấp dẫn bìa đậu phụ Bình Long2

Miếng đậu phụ nóng hổi sau khi đưa ra khỏi khuôn là có thể ăn ngay được. Bạn sẽ cảm nhận được trước hết là mùi thơm thoang thoảng dịu nhẹ của đậu, tiếp đó là hơi nóng tỏa lên ấm áp, miếng đậu mềm, trắng tinh và béo ngậy. Thêm chén nước mắm ớt, chén mắm tôm vừa chấm vừa ăn nữa thì sẽ tuyệt vời làm sao.

Đó cũng là một cách thưởng thức đậu phụ, ngoài ra, bạn cũng có thể cắt đậu phụ ra thành những miếng nhỏ, chiên vàng giòn lên ăn kèm rau sống chấm nước mắm ớt. Hay những món đậu phụ sốt cà chua, đậu phụ dồn thịt,… Một chút biến tấu nho nhỏ với miếng đậu phụ là cả gia đình bạn đã có một bữa ăn hoàng tráng và dinh dưỡng rồi.