Trắng thơm, dẻo mềm sợi bún làng Tái Kênh

Nói đến nét đẹp ẩm thực của tỉnh Hà Nam thì không thể không kể đến bún làng Tái Kênh. Là một món ăn quen thuộc, những sợi bún dẻo mềm, dai ngon, trắng muốt tự nhiên, không sử dụng chất tẩy trắng, hương vị đậm đà, bún Tái Kênh đã khẳng định được vị trí của mình lòng người yêu ẩm thực.

Trắng thơm, dẻo mềm sợi bún làng Tái Kênh1

Nằm cách thị xã Phủ Lý 6km về phía Đông, thôn Tái Kênh thuộc xã Đinh Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đây là một làng thuần nông có nghề bún truyền thống lâu đời. Người dân làng không nhớ rõ là nghề đã có từ bao giờ nhưng từ khi họ còn là những đứa trẻ đã được tham gia làm bún cũng gia đình, đến khi trưởng thành thì đã trở thành người làm bún thành thục rồi.

Muốn có được những mẻ bún trắng ngon, trước hết phải qua khâu chọn gạo. Gạo làm bún phải là gạo khang dân, gạo ải, khi nấu lên hạt cơm khô, thì làm bún sẽ không bị nát và dính bết vào nhau. gạo được ngâm cho nở trong khoảng nửa buổi đến non một ngày, sau đó vớt ra, vo sạch để cho ráo nước rồi đem cho vào mát xay nhuyễn với nước để có được một hỗn hợp bột dẻo mịn. Hỗn hợp này sẽ được để trong vòng 2 ngày cho có độ chua. Sau thời gian này sẽ đem gạn nước chua, cho hỗn hợp lên mảnh vải cho ráo nước và đưa lên bàn ép sắt cho bột khô cứng lại.

Đem bột nặn thành những quả tròn rồi luộc trong nước sôi, luộc chừng 5 phút cho lớp vỏ vên ngoài chín thì vớt ra, cho vào cối giã nhuyễn cho phần sống và phần chín được hòa đều vào nhau. Lại tiếp tục cho nước vào vào nhào bột, nhào thành dung dịch lỏng và đưa qua màn lọc sạch bụi, cặn lẫn vào bột rồi mới được đưa đi làm sợi bún.

Trắng thơm, dẻo mềm sợi bún làng Tái Kênh2

Bột được đưa vào khuôn vắt thành sợi, luộc trong nồi nước sôi vài ba phút, chờ đến khi bún nổi lên trên mặt nước thì vớt ra, rửa qua nước sạch cho khỏi bị bết dính. Nếu làm bún lá hay bún bát thì sau khi vớt bún ra, rửa sạch rồi dùng tay vắt hoặc cho bún vào bát xoay tròn để tạo nên những lá bún nhỏ. Còn nếu là bún rối thì sau khi rửa sạch thì vẩy cho khô nước, đổ lên tấm lưới và để quạt sấy khô.

Là làng bún nổi tiếng từ bao đời này, Tái Kênh luôn là địa chỉ để khách thập phương đến thăm với mong muốn được thưởng thức loại bún ngon nhất và cực kỳ an toàn. Khi có những dịp lễ hội, những dịp trọng đại của gia đình, địa phương thì người ta vẫn tìm về làng bún Tái Kênh, như một thương hiệu đảm bảo cho chất lượng vậy.