Tôm chua Ba Bể – dư vị riêng của núi rừng Việt Bắc

Một đĩa thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ luộc chín thái mỏng, một đĩa khế chua, chuối chát, một đĩa nem thính tai lợn, một đĩa búp đinh lăng, lá mậy sâu và một đĩa tôm chua Ba Bể nữa thì đã có ngay một bữa độc đáo đậm chất Bắc Cạn rồi. 

Món tôm chua thì nhiều nơi có, ở Huế có món tôm chua Huế, ở Đà Nẵng có tôm chua Dì Cẩn, nhưng riêng tôm chua ở Khang Ninh, thuộc huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn thì lại mang một phong vị rất riêng, có chăng đó là vị của núi rừng Việt Bắc, đậm đà và thơm ngon.

Tôm chua Ba Bể - dư vị riêng của núi rừng Việt Bắc1

Tôm được chọn cho món tôm chua Ba Bể này là những con tôm còn tươi, hãy còn nhảy tanh tách trong rỗ, được chọn lọc kỹ lưỡng, đó là những con tôm mình tròn, râu ngắn và đều nhau. Sau đó đem cắt râu, rửa sạch để ráo rồi xóc muối. Để cho tôm được lên men chua ngon thì cần được ủ chung với xôi. Xôi này được đồ bằng gạo nếp nương do người dân tự trồng, xôi sau khi đồ chín, để nguội rồi trộn với men lá, đem đi ủ cho ngấm men. Ở mỗi nơi sẽ có một bí quyết chế biến riêng nên thời gian chờ cho men ngấm cũng khác.

Ớt, tỏi, riềng đập dập thái sợi là những loại gia vị được đem trộn vào xôi, sau đó trộn đều tôm và xôi cùng các loại gia vị này, cho tất cả vào lọ rồi đậy kín lại. Bạn ủ tôm từ khoảng 7 – 10 ngày thì tôm chua và như thế là có thể dùng được. Khi dùng thì bạn cũng có thể kết hợp thêm với ớt, đường và bột ngọt cho phù hợp với khẩu vị hơn.

Tôm chua Ba Bể - dư vị riêng của núi rừng Việt Bắc2

Món tôm chua Ba Bể dễ ăn mà cũng dễ tính, có thể kết hợp ăn với cơm còn nếu để ăn chơi thì có thể ăn với thịt lợn luộc và các loại rau ăn kèm như khế chua, chuối chát, rau đinh lăng,… thì còn tuyệt vời hơn.

Sau khi đã thưởng ngoại cảnh đẹp non nước hữu tình nơi đây rồi thì hãy ngồi lại nhấm nháp con tôm chua, cùng với chén rượu ngô nữa, cái cảm giác lâng lâng miên man, thấm thía và bồi hồi. Bức tranh này mới đúng là tuyệt đẹp làm sao.