Thưởng thức món lợn cắp nách trên đường thăm thú Lai Châu

Gọi là lợn cắp nách là bởi giống lợn nơi đây chăn thả tự nhiên, ăn các loại rau, lá cây rừng và ngô lúc của đồng bào nên thường còi cọc, con trưởng thành cũng chỉ khoảng 20kg và người ta có thẻ cắp nách mang đi được được. Cũng vì được chăn thả tự nhiên mà thịt của loại lợn này chắc, ngọt, thơm, dai và rất ít mỡ.

Người ta nói ăn thịt lợn cắp nách chẳng khác nào ăn thịt thú rừng một cách hợp pháp. Bởi chỉ cần mua một đôi lợn, một đực một cái rồi thả chúng vào rừng sau đó chúng sẽ cho bạn cả một đàn lợn “rừng”. Không cần chăm bẵm cho chúng làm gì, chúng tự bất cứ thứ gì có thể tìm thấy được ở trong rừng. Cách chăn lợn này thường được các đồng bào dân tộc Dao, Thái, Mông áp dụng.

Thưởng thức món lợn cắp nách trên đường thăm thú Lai Châu

Với một con lợn cắp nách, người Lai Châu có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, có thể kể đến như luộc, hấp, xào, nướng, hun khói hay hãm tiết canh. Đến Lai Châu và muốn được thưởng thức một món chế biến từ lợn cắp nách không khó, bởi không chỉ có trong người dân mà hiện nay còn có nhiều quán hàng được mở ra.

Người miền xuôi tìm về lai Châu để thưởng thức món lợn cắp nách này nhiều khi không chỉ bởi loại thịt lợn “sạch” của núi rừng, thơm ngon không giống bất gì giống lợn nào ở miền xuôi mà bởi vì cách chế biến của con người nơi đây. Hầu như món ăn nào cũng có kết hợp với các loại gia vị, các loại lá cây có sẵn của rừng đại ngàn nên hương vị khó lòng mà tìm thấy được ở nơi khác.

Bởi vậy nếu để nói du lịch Lai Châu càng ngày càng phát triển không chỉ nhờ cảnh sắc thiên nhiên mộng mơ của nơi đây mà còn vì mùi hương thơm ngon của các món ăn, của món thịt lợn cắp nách đã đưa chân dẫn lối du khách.