Thưởng thức đủ vị lá rừng trong món thịt lợn muối chua

Ở Hòa Bình hiện có 7 dân tộc đang sinh sống, trong đó đông nhất phải kể đến đồng bào dân tộc Mường (chiếm 63.3% dân số toàn tỉnh), chính vì lẽ đó là người Mường đã đóng góp cho Hòa Bình những nét văn hóa truyền thống độc đáo, bao gồm cả văn hóa ẩm thực. Và một món ăn đặc sản của người Mường mà không thể không nhắc khi nói đến Hòa Bình đó là món thịt lợn muối chua. 

Thưởng thức đủ vị lá rừng trong món thịt lợn muối chua1

Nghe lạ tai quá phải không, thường thịt lợn sẽ được người ta muối mặn để cất giữ ăn lâu ngày còn món thịt lợn muối chua ở đây sẽ như thế nào nhỉ? Đúng là như vậy, món thịt lợn muối chua có cách chế biến hết sức độc đáo. Vẫn là thịt lợn đó nhưng lại được kết hợp kỳ công với nhiều loại lá cây rừng, tạo cho người ăn một cảm giác khó tả như nuốt hết cả cỏ cây cả núi rừng xuống cổ họng vậy. Những loại lá cây ở đây khá quen thuộc và dễ tìm như lá quế, lá trầu không, lá mít,… và mỗi loại lại được xem như một bài thuốc quý có tác dụng rất tốt cho cơ thể.

Thịt lợn dùng để ướp ở đây phải là loại lợn được thả rông còn tơ, khi ấy miếng thịt sẽ chắc và muối lên không bị ướt. Miếng thịt được thái nhỏ ra, ướp với muối và giềng khô đã được giã nhỏ, sau cùng đem trộn với rượu nếp cái và men lá rừng. Và thức men lá rừng ở đây cũng được chế ra vô cùng công phu.

Thưởng thức đủ vị lá rừng trong món thịt lợn muối chua2

Gạo được rang khô, bỏng rồi đem giã nhỏ thành bột tấm. Thịt đã ướp sẽ được đem ủ vào trong một cái bồ, dưới bồ người ta sẽ lót một lớp lá chuối, rải một lớp gạo rang giã bột trộn với muối, rồi cứ thế xếp xen kẽ một lớp thịt, một lớp gạo rang cho đến khi đầy bồ thì nén lại đậy cho thật chặt và gác lên bếp củi đun.

Sau 1 đến 2 tuần, khi các loại men lá, rượu và giềng đã thấm vào từng miếng thịt rồi và có vị chua chua mặn mặn đặc trưng. Khi khách tới nhà sẽ được chủ nhà bày ra một mân thịt lợn muối chua cùng một rổ đủ thứ lá. Lấy một cái lá cuộn miếng thịt rai đưa lên miệng, nhai chậm rãi để cảm nhất hết cái vị bùi bùi của thịt, ngậy của da lợn, chua chua của men lá rừng, mặn của muối, thơm của thính gạo, cái vị cay cay của riềng rồi thêm đủ thứ vị của các loại lá rừng nữa.

Thịt lợn muối chua ngon và đủ độ là phải giữ nguyên được màu sắc tươi của thịt thêm cái màu vàng ươm của thính gạo rang. Ăn miếng đầu tiên sẽ thấy lạ lạ với vị lá rừng nhưng đã ăn sang miếng thứ 2, thứ 3 chắc chắn là bạn sẽ nghiện món này ngay.