Thức quà quý của tuổi học trò: Bánh gối Nam Định

Những chiếc bánh gối nhỏ nhỏ xinh xinh được tạo hình đơn giản nhưng lại rất thu hút, là món quà quý cho lũ trẻ. Món ăn đơn giản, dễ làm, không tốn nhiều chi phí mà lại vô cùng thơm ngon, thích hợp cho những bữa gặp mặt tụ họp bạn bè. Là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Nam thành.

Thức quà quý của tuổi học trò: Bánh gối Nam Định

Khác hoàn toàn với bánh gối Hà Nội về cách chế biến, hình dáng cũng như cách thưởng thức, bánh gối Nam Định ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực Trung Hoa, vỏ bánh được làm từ vỏ bánh đa nem quết bột mì thay vì làm bánh vỏ bột trứng giòn. Nhân bánh thì vẫn được làm từ thịt, trứng và miến.

Bánh gối được gói đến đâu thì được cho vào chảo dầu đang sôi chiên đến đó. Nhanh tay và nhanh mắt để lật bánh cho chín vàng đều cả 2 mặt. Và cũng vậy, bánh chín đến đâu thì ăn đến đó. Vỏ bánh chiên giòn rụm tan ngay trong miệng, cắn đến phần nhân thì lại mang một sắc thái khác, mềm mịn và không hề bị ngấy. Thêm chén nước chấm pha tỏi ớt chua ngọt, rau sống và dưa góp nữa.

Bánh gối hấp dẫn nhất vẫn là được ăn vào mùa đông, thời tiết giá lạnh, nhất là mùa đông ở miền bắc nữa thì còn gì thú vị bằng. Người gói bánh, người chiên bánh, người phụ lật bánh cho đều, người nhặt rau, người pha nước chấm, nhanh thật nhanh rồi cùng nhau thưởng thức. Thật là ấm cúng làm sao!