Thịt trâu nấu lá lồm, đặc sản của người Mường mang hương vị của Tây Bắc

Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và mong muốn được thưởng thức hết những món ngon của các vùng miền, hay đơn giản bạn là một người thích ăn ngon thì ngay khi lên với Hòa Bình, bạn không thể không thưởng thức món thịt trâu nấu lá lồm được. Món ăn này chính là văn hóa, là nghệ thuật của ẩm thực Tây Bắc đấy.

Thịt trâu nấu lá lồm, đặc sản của người Mường mang hương vị của Tây Bắc

Thịt trâu nấu lá lồm có thể nói là một món ăn truyền thống gắn liền với cuộc sống đời thường của người dân tộc Mường ở Hòa Bình. Món ăn ngay từ cái tên đã thấy lạ, đã khiến người ta muốn thưởng thức rồi. Đến khi ăn mới biết quả là danh bất hư truyền. Hấp dẫn, thơm ngon, đậm đà, gần gũi là những gì có thể nói về món ăn này.

Nói vậy thôi chứ cách chế biến món thịt trâu nấu lá lồm cũng không quá phức tạp. Thịt trâu trước khi nấu được đem thui cho thơm, sau cạo sạch phần cháy xém, thái miếng thịt trâu nhỏ ra cho vừa ăn. Thịt được hầm trong nồi đất, đến khi thịt trâu đã chín kỹ rồi thì giã lá lồm thêm một ít tấm gạo cùng bỏ vào nối đất tiếp tục hầm với thịt trâu. Hầm cho đến khi hạt tấm nở bung và hơi sánh thì cũng là lúc thịt trâu cũng được chín mềm và thấm vị.

Cái hay của món này đó là thịt trâu thông thường sẽ có vị ngai ngái nhưng khi nấu với lá lồm, vị chua của lá lồm sẽ khử đi cái vị ngai ngái này và cho ra một hương vị vô cùng thơm ngon đặc biệt, phải là thịt trâu mà cũng không phải thịt trâu. Chắc chắn không một ai có thể ngoảnh mặt làm ngơ trước đặc sản này.