Thịt trâu gác bếp, món quà quý của người Sơn La cho vị khách đường xa

Hầu như trên gác bếp của đồng bào ở Sơn La, không ít thì nhiều cũng đều có những miếng thịt trâu màu hung đen, đó chính là món thịt trâu gác bếp hay thịt trâu hun khói, một đặc sản của Sơn La nói riêng và của vùng núi Tây Bắc nói chung. 

Thịt trâu gác bếp, món quà quý của người Sơn La cho vị khách đường xa1

Đến đây, bạn sẽ thấy người Sơn La thích ăn món thịt trâu gác bếp đến như thế nào, họ có thể ăn nó hằng ngày và không hề chán, và bạn cũng sẽ thấy họ quý từng miếng thịt, khi có khách quý đến nhà sẽ lựa những miếng ngon nhất, chế biến món  ăn và trịnh trọng đặt giữa mâm mời khách cùng thưởng thức.

Việc sơ chế thịt trâu gác bếp cũng không quá cầu kỳ nhưng lại là sự kết hợp của nhiều loại gia vị đặc biệt lại với nhau. Nguyên liệu chính ở đây chính là thịt trâu, trâu được chăn thả trên các vùng đồi núi rộng rãi, ăn các loại cỏ, lá cây rừng nên thịt trâu chắc và ngọt hơn. Các thớ thịt được người ta róc ra thành những miếng hình con chì, đó có thể là miếng thịt bắp, thịt vai của con trâu.

Thịt được ướp với các loại gia vị đặc biệt của vùng cao, phải rồi là của vùng cao như hạt mắc khén – không thể thiếu, rồi các loại gia vị thường thấy như muối, gừng, tiêu, ớt, sả. Tất cả đều được băm cho thật nhuyễn rồi cho vào ướp chung với thịt làm sao cho trên mặt thịt đều có gia vị.

Thịt trâu gác bếp, món quà quý của người Sơn La cho vị khách đường xa2

Khi thịt đã thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, vương vấn trong từng thớ thịt vậy mà chẳng gây khó chịu. Chính mùi khói ấy đã tạo nên sức hấp dẫn riêng của món ăn trên vùng núi, cao nguyên quanh năm sương phủ, mây mù này. Thịt sau khi đã được tẩm ướp sẽ treo lên bếp. Hằng ngày, bếp củi của người dân ở đây không bao giờ tắt và họ cứu hun như vậy, khoảng 2 tháng sau là có thể lấy xuống chế biến món ăn được.

Trong 2 tháng đó, khói lửa sẽ làm cho miếng thịt khô quắt lại, gia vị thấm trong từng thớ thịt, và vẫn còn bám chặt bên ngoài, lớp bên ngoài của miếng thịt tuy có màu đen nhưng khi xé ra thì sẽ lộ lớp thịt có màu hồng bên trong vô cùng ngon mắt.

Nhâm chi bát rượu ngô, nhấm nháp miếng thịt trâu gác bếp có ngai ngái mùi khói bếp đặc trưng và ngồi giữa cái khung cảnh tĩnh mịch của núi rừng về đêm nghe tiếng gió thổi thì thào, đây quả là một trải nghiệm thú vị cho bất kỳ ai.