Thịt lợn tên lửa – cái tên lạ, món ăn ngon của người Nà Hang

Nà Hang – một huyện nằm ở phía Bắc tỉnh Tuyên Quang, khi đến đây, du khách sẽ cảm thấy bất ngờ và nhớ mãi hình ảnh những chú lợn đen, nhỏ nhắn nhưng chắc chắn, với cái mõm dài, nhọn bất thường. Đó chính là loài lợn đen, mà người dân ở đây cũng gọi là “lợn tên lửa”, một đặc sản của Nà Hang nói riêng và Tuyên Quang nói chung.

Thịt lợn tên lửa - cái tên lạ, món ăn ngon của người Nà Hang

Đã là lợn đen Nà Hang thì nhất định là phải mõm dài, lông xù đứng lên và khi đã trưởng thành, hơn một năm nhưng chỉ nặng có hơn chục ký, vì tập tính sinh sống hoang dã, tắm nắng, phơi sương, ăn có cây từ thiên nhiên mới tạo ra được giống lợn có thịt thơm, chắc, săn, nấu không ra nhiều nước, da lợn mềm, giòn mà không hề dai.

Thịt lợn đen, lợn tên lửa đã gắn liền với danh tiếng của vùng đất Nà Hang này từ rất lâu, một đặc sản tuyệt vời. Từ loại thịt lợn này, người Nà Hang có thể chế biến thành những món ăn độc đáo như thịt lợn nướng riềng mẻ, thịt lợn nướng ngũ vị hương hay thịt lợn xào lăn, nhưng ngon nhất vẫn phải là món thịt lợn chua.

Món thịt lợn chua dân giã này được chế biến đơn giản, là sự kết hợp với các loại gia vị như lá giềng, lá quế, muối, cơm rượu nếp. Các loại gia vị đều đã được phơi khô, giã nhỏ, thêm rượu nếp ướp chung với thịt lợn. Thịt được xếp vào cái hũ lớn, cứ một lớp thịt thì người ta sẽ rắc lên một lớp thính gạo rang, cứ liên tiếp như vậy cho đến khi đầy hũ, bọc kín lại, để lên gác bếp, sau khoảng 2 tuần là lấy xuống dùng được.

Ngày trước ở Nà Hang, thường mỗi nhà sẽ nuôi 3 – 5 con lợn, chủ yếu là để ăn, những dịp quan trọng trong gia đình và để thiết đãi những vị khách quý. Nhưng hiện nay, khi du lịch phát triển hơn, giao thông đi lại thuận lợi hơn, người dân bắt đầu nuôi nhiều lợn hơn để bán ra cho thịt trường.