Thích mê món nem nắm Giao Thủy

Nhắc đến nem nắm Giao Thủy, đối với người dân Giao Thủy mà nói thì đây chính là niềm tự hào, là truyền thống, là văn hóa của họ. Món ăn nổi tiếng khắp gần xa, làm nức lòng bất kỳ ai khi một lần thưởng thức. Đây là món ăn đã từng được chọn để tiến lên vua.

Thích mê món nem nắm Giao Thủy 1

Tuy nem nắm Gia Thủy không còn quá xa lạ nữa và độ phủ sóng của nó cũng rộng rãi ở nhiều nơi nên vẫn còn không ít người chưa được tận mắt, tận miệng thưởng thức món ăn này, chắc chắn những người đó sẽ phải tiếc lắm đây.

Không giống các loại nem khác, không giống nem chua Thanh Hóa, nem nắm Giao Thủy không cần phải chờ lên men mà có thể ăn ngay sau khi chế biến, đặc biệt quá phải không? Đúng là như vậy, nhưng muốn ăn liền mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon thì khâu chế biến chẳng hề đơn giản chút nào, nên những người làm nem giỏi ở Giao Thủy cũng phải vào hàng nghệ nhân rồi.

Món nem Giao Thủy được làm từ phần thị mông của những con lợn khỏe mạnh nhất. Thịt phải còn tươi, sau đó được lọc riêng phần bì và phần nạc. Thịt sau khi luộc chín sẽ được thái to bản và dọc thớ sao cho thật là mỏng, rồi dùng sống dao dần cho thịt mềm ra. Phần bì lợn làm sạch lông, luộc chín rồi thả ngay vào nước lạnh sau đó cho bì có độ giòn. Bì lợn được lạng mỏng, thái nhỏ, đều và sợi dài.

Thích mê món nem nắm Giao Thủy 2

Nguyên liệu chủ chốt làm nên hương vị của món nem nắm Giao Thủy này chính là thính gạo. Thính được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu, cũng là một loại gạo đặc sản của quê hương Nam Định. Gạo được đem ngâm nước qua đêm, sau đó vớt ra, để ráo nước rồi đem rang cho đến khi có màu vàng ngà thì nghiền thành bột mịn. Cả thịt, bì và thính sẽ được trộn lên với nhau, nêm thêm nước mắm, mì chính, tỏi giã nhuyễn, bó thật đều, thật kỹ, sau cùng rắc thêm lá chanh thái sợi, nắm thành từng nắm, thế là món nem nắm Giao Thủy hoàn thành.

Có lẽ vì công đoạn sau cùng là nem được nắm chặt thành từng nắm nên người ta mới gọi là nem nắm cũng nên. Món nem có màu sắc hấp dẫn, khi ăn vừa có độ mềm của thịt, độ giòn dai của bì, bùi thơm của thính gạo và độ đậm đà vừa đủ của các loại gia vị. Ăn kèm nem nắm Giao Thủy với lá sung, lá đinh lăng thì còn gì bằng.