Thắng cố ngựa, đặc sản của riêng người Bắc Hà

Một nồi lớn đã được nấu chín, đặt sẵn trên bếp, khi nào có người ăn thì sẽ mới được múc ra bát ăn cho nóng, là món ăn cộng đồng, thường xuất hiện vào các dịp diễn ra chợ phiên của cao nguyên trắng Bắc Hà, món thắng cố không giống bất kỳ món thắng cố nào khác, đó chính là món thắng cố ngựa.

Món thắng cố ngựa luôn là món ăn thu hút được nhiều người ăn nhất. Đến với nơi đây, món thắng cố này không thể lẫn vào đâu được, vì duy chỉ có nơi đây là được nấu bằng lòng ngựa. Tất cả đều có thể được dùng để nấu thắng cố, rửa lòng thật sạch rồi cắt thành những miếng vừa, cho chung vào một nồi lớn.

Thắng cố ngựa, đặc sản của riêng người Bắc Hà

Cùng với các loại gia vị kèm theo như thảo quả, địa liền, hạt dổi, quế chi, củ sả là những thứ không thể thiếu được. Lòng được tẩm ướp với các loại gia vị này trước rồi đem xào sơ, sau đó mới chế nước hầm cho nhừ.

Những miếng thịt, đoạn lòng trắng, những hạt mỡ màng vàng rộm nổi lên trên kích thích vô cùng, với đó là điểm xuyến những loại hành lá xanh được cắt vào làm đậy mùi của “lục phủ ngũ tạng”, mùi thơm tỏa ra, khói bốc lên nghi ngút sưởi ấm cả một vùng trời trong cái tiết lạnh của mùa đông cao nguyên.

Món ăn khá lạ miệng, cũng đúng thôi, vì người dân ở đây khi nấu thường sử dụng các loại gia vị, các loại rau mà chỉ có ở vùng rừng núi nơi đây mới có, nên mới đầu người miền xuôi lên ăn sẽ hơi khó tiếp nhận một chút, nhưng chắc chỉ là lúc đầu thôi, còn về sau biết đâu lại nghiện cũng nên.

Đặc biệt, thưởng thức thắng cố ngựa đâu chỉ ăn đơn thuần vậy được, phải có chén rượu ngô Bản Phố thì món thắng cố mới trở nên lôi cuốn hơn, mới khiến thực khách đắm đuối, say mê. Nếu có dịp lên với vùng đất thơ mộng này thì đừng ngần ngại mà dạt vào hàng thắng cố, thử một bát thắng cố, nhâm nhi chén rượu để thưởng hết tinh hoa đất trời nhé.