Thân quen như món bánh đúc Đình Tổ chấm tương

Trong phần này chúng ta đã nói rất nhiều đặc sản ở xã Đình Tổ, chúng ta đã nói về độ thơm ngon đậm đà của tương Đình Tổ, đã nói về những điểm đặc biệt lạ lùng của cháo thái Đình Tổ. Và sẽ là thiếu sót nếu không nói về một món ăn quê mùa, dân giã nhưng khó quên đó là món bánh đúc lạc Đình Tổ. 

Thân quen như món bánh đúc Đình Tổ chấm tương

Đúng là như vậy, nếu như đã cất công về Đình Tổ rồi mà không được thưởng thức món bánh đúc lạc chấm nước tương đậm đà cho bàn tay người dân nơi đây chế biến thì quả là một thiếu sót, một sự thiệt thòi lớn, ý nghĩa của chuyến đi sẽ giảm đi một phần lớn.

Bánh đúc dân dã không tốn kém nhiều chi phí, nguyên liệu cũng dễ kiếm nhưng công đoạn làm bánh lại hết sức cầu kỳ và đò hỏi nhiều sự khéo léo, bỏ ra nhiều công sức của người làm bánh. Cơ bản khi làm bánh đúc phải trải qua 3 khâu đó chính là ngâm gạo tẻ với nước vôi trong trong khoảng 1 ngày thì vớt ra, để ráo nước; tiếp đến là nghiền nhỏ gạo thành bột, hoàn thêm chút nước vôi vừa đủ để bánh không bị nồng

Bánh đúc là một món ăn quen thuộc với người dân miền Bắc vì cái độ đơn giản của nó tuy nhiên lạ một điều là khi ngồi thưởng thức món bánh đúc ở làng Đình Tổ thì nó lại thân quen, gần gũi hơn cả.

Dù không tốn kém chi phí để chuẩn bị nguyên liệu cho một nồi bánh ngon nhưng công sức bỏ ra để làm được một tấm bánh lại không hề ít, phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ và đòi hỏi sự khéo léo, nhiều kinh nghiệm của bàn tay người chế biến. Có rất nhiều biến thể trong cách làm bánh đúc nhưng cơ bản khi làm bánh đúc trải qua 3 công đoạn cơ bản: chọn gạo tẻ ngon ngâm với nước vôi trong khoảng 1 ngày thì vớt ra để ráo nước, sau đó nghiền nhỏ thành bột, hòa thêm một chút nước vôi vừa đủ để bánh không bị nồng và cuối cùng là khâu nấu bánh, quấy bánh.

Thân quen như món bánh đúc Đình Tổ chấm tương

Khâu cuối cùng, khâu nấu và quấy bánh là quan trọng nhất. Một chiếc nồi lớn được chuẩn bị, tráng mỡ trước rồi đổ bột vào, bắc lên bếp, lấy đũa cả quấy liên tục cho bột không bị vón cục, không khê và phải khuấy thật đều tay bởi nếu không, bột bị vón cục sẽ hỏng mất cả nồi bánh.

Lúc quấy bánh xong, đánh lên thả xuống bánh róc đũa và chảy như tơ thì mới được. Tới khi gần xong thì khoanh lửa lại, om tro một lúc. Đến khi bánh gần đổ ra khuôn sẽ cho lạc rang và dừa thái mỏng vào đánh. Mẹt được lót sẵn lá chuối tươi và đổ bánh ra sẽ được một tấm bánh đúc to, còn không thì đổ vào cái chén nhỏ để làm bánh nhỏ.

Chiếc bánh ngon là chiếc bánh khi chín phải giòn, dùng dao cắt được hoặc bẻ không dính tay, không có vị nồng của vôi, chiếc bánh có độ mặn, mịn và bóng, bánh ăn không béo. Và đặc biệt, người Đình Tổ có thói quen ăn bánh đúc với chính món tương do người Đình Tổ làm ra mới gọi là phù hợp.

Thử nghĩ mà xem, miếng bánh đúc trăng trắng, mềm mượt chấm nhẹ và chén tương sánh đậm, đưa lên miệng và thường thức để cảm nhận một cách sắc nét nhất độ mát của bột gạo, bùi béo của lạc rang, thơm ngọt đậm đà tự nhiên của nước tương, tất cả cứ thế quyện vào nhau tạo nên một hương vị tuyệt hảo, cảm giác lâng lâng khó tả.