Tên là Ngán nhưng ăn mãi không ngán

Chính xác đó là con Ngán, là một loại hải sản đặc trưng của vùng biển Quảng Ninh. Thoạt đầu, ngoài cái tên nghe đầy chán chường, mệt mỏi thì hình dáng con vật này cũng không khác con ngao là mấy, nó lớn hơn con ngao 1 chút với phần vỏ sần sùi hơn.

Nghe thì ngán thật nhưng những món ăn được chế biến từ con Ngán chỉ khiến người ta càng ăn càng mê chứ chẳng thể ngừng nổi, để biết món ăn này tuyệt vời đến nhường nào nên đừng vì cái tên mà bỏ qua cơ hội thưởng thức món ngon bạn nhé.

Tên là Ngán nhưng ăn mãi không ngán1

Tuy là giống con ngao nhưng lại không phổ biến như ngao, con Ngán chính là một món ăn hiếm có khó tìm của biển Quảng Ninh, giá trị dinh dưỡng của nó cũng nhiều hơn. Muốn bắt được nhiều Ngán thì cần phải có kinh nghiệm lâu năm. Đúng là như vậy, khi thủy triều rút trên vùng nước lợ người ta sẽ đi tìm những lỗ Ngán. Và chúng chỉ có nhiều và mùa hè thu, còn vào đông thì chúng ẩn sâu rất khó đào.

Từ những con Ngán người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tiết Ngán có thể hòa với rượu trắng để uống với màu đỏ nhạt đặc trưng, khi uống có hương thơm đặc trưng cùng vị thơm ngọt. Hay món Ngán hấp tuy đơn giản nhưng cũng rất cầu kỳ. Những món Ngán ngon chính là nhờ chất nước ngọt thơm đậm đà nên khi hấp người ta phải buộc dây thép để nước không chảy ra ngoài.

Tên là Ngán nhưng ăn mãi không ngán2

Món Ngán nướng mỡ hành giòn giòn cùng với mỡ hành béo ngậy đến nao lòng. Nhưng đặc biệt hơn cả chắc chính là món cháo Ngán. Cháo Ngán có thêm hành lá, rau răm, hạt tiêu xay cay nồng, hành khô phi vàng lên nữa, múc chén cháo ăn khi hãy còn nóng để cảm nhận rõ cái vị ngọt không giống bất kỳ loại ngao sò nào khác.

Món Ngán Quảng Ninh ăn hoài không ngán, béo ngậy, mặn mòi vị của biển cả, ăn rồi sẽ còn muốn ăn mãi, ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi cái vị biển khó quên. Hiện nay người ta vẫn chưa thể nuôi nên Ngán Quảng Ninh đã trở thành một sản phận quý hiếm.