Tằm cọ Phú Thọ – sự giao thoa của hương rừng, hương đất

Đến với Phú Thọ, chúng ta đã có dịp làm quen với cây cọ qua món cơm nắm lá cọ của người Phù Ninh lừng lẫy rồi, và còn một món đặc sản nức tiếng Phú Thọ, cùng là từ cây cọ nữa mà có lẽ bạn cần phải biết đó là món tằm cọ.

Để nói về cái món tằm cọ là lùng này thì có lẽ nó cũng tương tự như món đuông dừa của người miền Tây, những con tằm béo ngậy được đặt trên đĩa chờ đợi, thay vì một chén nước mắm thì người ta sẽ thay bằng một chén giấm thanh pha loãng nữa.

Tằm cọ Phú Thọ - sự giao thoa của hương rừng, hương đất

Để có được cái món tằm cọ này cũng không hề đơn giản chút nào, phải kỳ công lắm mới được. Trước hết, người ta phải lên rừng để chặt một cây cọ, khéo léo thả vào thân cọ vào ba chục con tằm ươm màu vàng chanh béo ngậy, tằm còn non để tằm ăn nõn của cây cọ. Sau khoảng 1 tuần thì con nào con nấy béo trắng, bóng loáng mỡ màng, nhìn “đã” mắt vô cùng.

Và tất nhiên là không thể thiếu được một cái lo đất nung chứa than hoa được đốt từ thân cây cọ già, mà để có món tằm cọ ngon thì nguyên liệu nướng cũng phải đủ nhiệt nữa. Những con tằm lần lượt sẽ được thả vào bát giấm thanh pha loãng cho sạch. Dùng những chiếc xiên nhỏ được vót từ cuống cọ tươi, từ từ xiên dọc thân con tằm rồi đem nướng đều trên than hoa. Chẳng cần phải chờ đợi lâu làm gì, chỉ vài giây ngắn ngủi là đã có thể cảm nhận được hương thơm từ những con tằm nướng ngào ngạt, hấp dẫn không thể chối từ.

Ăn với món này thì chắc chắn cần một đĩa muối ớt kèm chút hạt tiêu, mì chính, pha trộn thật đều mà không được quá mặn, chính điều này làm tăng độ đậm đà và quyến rũ cho món ăn. Món tằm cọ được ăn ngay ại bàn, ăn ngay trên bếp, nướng chín tới đâu là ăn liền tới đó.

Những con tằm lúc nãy còn trắng như vậy mà giờ đã vàng ươm màu cánh gián rồi. Không một chút mỡ màng nào từ con tằm bị hao hụt đi. Càng ăn người ta càng thấm cái bị ngậy béo, bùi thơm. Một miếng tằm chấm nhẹ vào đĩa muối ớt, mới đưa lên miệng đó mà đã trôi tuột xuống cổ họng, nhấp thêm chút rượu nữa, cái cảm giác lâng lâng này đâu dễ bắt gặp.