Si mê đặc sản mỳ Chũ trứ danh đất Kinh Bắc

Gọi mỹ Chũ là bởi những hạt gạo để làm ra loại mỳ này chính là một loại gạo truyền thống thơm dẻo có tiếng và được trồng trên vùng đất đồi Chũ – gạo bao thai hồng. Những sợi mỳ dẻo dai, trắng trong và có hương thơm đặc trưng là nhờ vậy. Hãy đến với làng nghề Thủ Dương, thuốc xã nam Dương, huyện Lục Ngạn để được tận mắt chứng kiến những công đoạn để làm ra mỳ Chũ và thưởng thức “nóng” món mỳ Chũ trứ danh đất Bắc này.

Si mê đặc sản mỳ Chũ trứ danh đất Kinh Bắc1

Người ta phải trải qua rất nhiều công đoạn thì mới có thể tạo ra được loại mỳ này. Trước hết là những hạt gạo bao thai hồng được chọn lọc, trắng trong và căng mẩy được nhặt sạch, vo kỹ rồi ngâm khoảng 8 giờ trong nước. Gạo sau đó được xay nhuyễn ra thành bột trắng tinh, sánh đặc và rất dẻo. Người ta cũng sẽ lọc đi lọc lại bột một lần nữa rồi để ủ qua một đêm.

Những công đoạn làm mỳ phải được tiến hành hết sức khéo léo và rất công phu, phải những người có kinh nghiệm, thực sự yêu nghề mới tạo ra được những mẻ mỳ Chũ “chuẩn không cần chỉnh”. Mỳ sau khi được ủ qua đêm sẽ được người thợ lấy ra tráng bánh, bóc bánh đóng vào từng khuôn để đem phơi và cuối cùng cắt đều đặn từng sợi mỳ. Và như vậy, quy hình làm mỳ Chũ hoàn thành.

Si mê đặc sản mỳ Chũ trứ danh đất Kinh Bắc2

Với mỳ Chũ, những món xào, phở hay để ăn lẩu đều có thể dùng được. Dù cách chế biến có như thế nào, đơn giản hay cầu kỳ thì hương vị của món mỳ Chũ vẫn không hề thay đổi. Từng sợi mỳ dẻo đai, ngọt bùi nơi đầu lưỡi, có khả năng làm bất kỳ vị thực khách nào cũng phải gật gù khen ngon.

Hiện nay, cũng có không ít các cơ sở kinh doanh ăn theo thương hiệu mỳ Chũ để qua mặt khách hàng. Để cầm được trong tay đúng loại mỳ Chũ chính hãng thì tiếc gì mà bạn không tổ chức một chuyến du lịch về Lục Ngạn, vừa được ăn ngon lại còn được ngắm phong cảnh non nước hữu tình nữa chứ.