Sam biển Quảng Yên, không đắt tiền nhưng đắt khách

Theo những người sành ăn thì món sam ở Quang Yên được đánh giá là ngon nhất xứ. Những con sam nơi đây không chỉ ngon bổ dưỡng, con nào con nấy to, thịt chắc mà còn ở sự kì công khi chế biến nữa. 

Sam biển không phải là một món ăn đắt tiền nhưng cái đắt là nằm ở khâu chế biến, phải đến đây một lần, được tận mắt chứng kiến cách làm sam biển và thưởng thức khi sam còn tươi thì bạn mới hiểu được những gì mà chúng tôi đang nói.

Sam biển Quảng Yên, không đắt tiền nhưng đắt khách1

Sam biển Quảng Yên ngon bổ dưỡng không chỉ nổi tiếng về giống sam to mà người làm sam cũng rất công phu khi chế biến chúng. So với tôm, cua… thì sam không phải mặt hàng đắt tiền, nhưng khâu chế biến quả là kỳ công.

Bấy lâu ngưỡng mộ nhưng giờ mới có dịp xuống vùng Quảng Yên xem tận mắt cách làm món sam biển và thưởng thức ngay khi còn tươi mới. Dân sành ăn bảo rằng: Sam ở Quảng Yên ngon nhất xứ này.

Sự kỳ công đầu tiên phải kể đến đó là đánh bắt sam. Ngư dân phải tính con nước và định ngày ra khơi. Sam chỉ sống trong tự nhiên, chưa được nuôi trồng, mà khi đánh bắt lên nó chỉ sống được tối đa không quá 3 ngày nên đây quả đúng là một thách thức. Thường thì sam sẽ đi theo cặp, một con sam đực và một con sam cái nên nếu bắt được một con sẽ dễ dàng bắt được con thứ hai. Còn nếu trong trường hợp chỉ bắt được một con thì người ta sẽ thả lại về biển ngay.

Sau khi bắt được sam rồi tiếp đến là công đoạn làm thịt sam. Khi làm thịt sam phải có đủ dao nhọn, dao chặt và khéo, vừa để chặt lấy phần chân, vừa để lọc thịt. Khi làm thịt sam người ta sẽ bỏ phần ruột và gan, không để dính vào phần thịt bởi 2 bộ phận này có thể gây đau bụng hoặc dị ứng cho người ăn.

Sam biển Quảng Yên, không đắt tiền nhưng đắt khách2

Từ thịt sam biển, người ta có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn như tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào sả ớt, sam hấp, trứng sam chiên giòn, hay sam xào miến, sụn sam nướng,… mà món nào món đó cũng luôn phải đi kèm với các gia vị chua, cay, nóng là riềng, sả, ở, dấm. Cùng các loại rau ăn kèm đặc trưng: lá lốt, rau răm, hành lá, thì là.

 Nhìn con sam có hình thù kỳ dị, không được hấp dẫn nhưng những món ăn được chế biến từ sam lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. Đến với Quảng Yên, Quảng Ninh, bạn sẽ được người dân nơi đây đãi ngộ những món sam ngon nhất trong các món sam.