Rượu Mẫu Sơn: “Đệ nhất danh tửu” Lạng Sơn

Đúng như vậy, thức rượu do người Dao sống trên đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn chính là loại rượu thơm ngon nhất, là kết tinh của thiên nhiên đất trời và ai đã từng uống rồi khó có thể quên được cái vị cay, mùi thơm nồng nàn của loại rượu này.

Thức rượu mẫu sơn có màu trong vắt như nước suối, hương vị đậm đà, không nhạt nhưng không quá cay nồng, mùi thơm dịu dàng của các loại lá và rễ cây thuốc. Với loại rượu này, chúng ta có quá nhiều điều để nói, mà cái nào cũng hay, cũng hấp dẫn và tạo nên sự đặc biệt cho đặc sản này.

Rượu Mẫu Sơn: "Đệ nhất danh tửu" Lạng Sơn

Trước hết đó là nguyên liệu nấu rượu. Từ loại gạo nương được tuyển chọn kỹ lưỡng và chưng bằng dòng nước tinh khiết từ những con suối nằm ở độ cao hơn 1000m chảy trong núi. Loại men để ủ rượu là men được làm từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm lấy từ trong rừng và khó lòng mà liệt kê hết nếu bạn không phải là một người bản địa giàu kinh nghiệm. Và loại nào cũng đều có công dụng chữa bệnh như làm lành vết thương hay chữa bệnh phong thấp.

Các loại thảo dược sau đó sẽ được rửa sạch, phơi khô rồi trộn đều và giã ra, tiếp tục được đem đun. Đợt nước đầu người ta sẽ dùng để nhào bột, còn đợt nước sau đem ngâm gạo cho mùi thơm được đậm nhất. Có thể nói hương vị của rượu Mẫu Sơn là nhờ sự kỳ công, tỉ mĩ trong từng công đoạn, từ nấu cơm, trộn me, ủ rồi cho vào hủ ủ kín trong 15 – 25 ngày khi đó với đem ra để chứng nấu rượu.

Thức rượu Mẫu Sơn sau khi được nấu xong có màu trong suốt như nước suối, khi rốt ra chén có sủi tăm, không có cảm giác bị gắt hay nóng khi uống. Thức rượu có mùi hơn nồng, dịu và đậm đà của các loại thảo dược nên nếu có vì thế mà lỡ quá chén thì cũng không lo sẽ bị đau sau khi tỉnh dậy.