Rượu Kim Sơn, loại rượu nếp số 1 Việt Nam

Là một loại rượu đã có thương hiệu từ lâu, được đều cử kỷ lục “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”, được coi là loại rượu nếp số 1 Việt Nam từng được chọn để tiến vua, đó chính là rượu Kim Sơn.

Rượu Kim Sơn được sản xuất từ làng nghề truyền thống thuộc huyện miền biển Kim Sơn, Ninh Bình. Loại rượu này được chưng cất từ bí quyết của người dân từ các làng nghề. Một chén rượu Kim Sơn sẽ có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm càng to thì độ rượu càng cao. Khi uống vào cảm giác rất êm dịu, không bị nóng rát hay đau nhức đầu sau đó.

Rượu Kim Sơn, loại rượu nếp số 1 Việt Nam 1

Ở đây, người ta nấu rượu là từ gạo lứt nếp. Khi nấu, gạo cũng không đòi hỏi phải được xay trắng, mà xay làm sao còn nguyên lớp vỏ cám mỏng bọc bên ngoài. Nếp sau đó được đem ngâm vài tiếng rồi mới nấu thành cơm rượu. Cơm rượu sẽ được dàn ra nia cho nguội hẳn.

Men để ủ rượu là loại men được làm từ khoảng 36 vị thuốc bắc. Giã nhỏ men ra, rắc đều lên trên mặt cơm rượu. Men rượu này thường được làm bởi những gia đình có kinh nghiệm lâu đời, chất men khô và thơm. Trong đó người ta cũng cho thêm một số dược liệu quý có tác dụng thông khí huyết rất tốt.

Cơm rượu được ủ khoảng 1 tuần cho lên men và có vị chua ngọt thì người ta sẽ cho cơm vào chum đựng, cho thêm nước, bọc kín rồi tiếp tục ủ. Tùy theo kinh nghiệm của người nấu để quyết định khi nào đem cơm ra nấu rượu là hợp lý nhất, vừa không quá sớm mà cũng không quá chậm trễ.

Khi đã đến lúc, cơm rượu được cho vào dụng cụ nấu thì sẽ được pha thêm nước theo liều lượng. Khi nấu cũng cần phải canh lửa thật kỹ, không được để nhỏ quá mà cũng không được để cho lửa lớn quá, nếu không rượu sẽ bị khê. Phải là những người có kinh nghiệm lâu năm thì mới có được những chai rượu ngon.

Rượu Kim Sơn, loại rượu nếp số 1 Việt Nam 2

Thường thì những chai rượu đầu có độ rất nặng, kể từ chai thứ 3 thì người ta gọi là rượu tăm, còn mấy chai sau cùng là rượu bào. Người nấu sẽ pha trộn như thế nào đó để có được một loại rượu cuối cùng ngon nhất.

Nói nhiều khi lại không hay bằng thử, phải đến Kim Sơn, Ninh Bình một lần, một lần nếm thử chén rượu trứ danh này thì bạn mới thấy đúng là “danh bất hư truyền”, không hổ danh loại rượu ngon nhất Ninh Bình.