Ruốc lỗ, một món ngon của vùng vịnh

Vặt một nắm lá cây dâu da xoan về rửa sạch, lót đáy nồi, rồi bỏ con ruốc lỗ đã được rửa sạch vào, đậy nắp lại và bắc lên bếp. Đến khi sôi thì xóc đều lên vài lượt. Ruốc lỗ khi chín ngả màu hồng ấn tượng, các giác bám xoắn ngược lên cuộn tròn đẹp mắt.

Là một loài thuộc họ bạch tuộc nhưng con nhỏ chủ bằng ngón chân cái đứa trẻ con, thân có màu xám ánh xanh, người dân nơi đây gọi đó là những con ruốc, đào lỗ dưới bùn bãi để sống nên còn được gọi là con ruốc lỗ.

Ruốc lỗ, một món ngon của vùng vịnh1

Ruốc lỗ sau khi đã được nấu chín với lá dâu da xoan thì pha thêm chén mắm tôm chanh đường ớt tỏi để ăn cùng. Ruốc lỗ mà đem chấm với chén nước này thì mới gọi là hợp trên cả hợp ấy. Rồi còn có thêm đĩa khế chua chuối chát ăn kèm, chấm một miếng, nhấp một chút rượu đế nữa thì có mà mê mẩn cả ngày.

Khi đến đây vào đúng mùa ruốc lỗ có trứng, lúc này người ta gọi là ruốc cơm xôi. Và với những con ruốc cơm xôi này người ra sẽ chế biến thành một món ăn nhiều màu sắc, vừa có màu xanh mát của khế chua, chuối chát màu phớt trắng, tim tím lá mơ, lá đinh lăng màu xanh hồng và tất nhiên đâu thể thiếu cái màu hồng đặc trưng của ruốc lỗ khi được nấu chín; lần này lại còn thêm những cái trứng ruốc màu trắng như hạt cơm khi cắt ngang mình con ruốc.

Và vẫn vậy, tất cả chỉ ngon khi có thêm chén mắm tôm tỏi ớt đã được pha chế vừa ăn. Những cái bánh đa đã được nướng chín sẵn, bẻ một miếng bánh, xúc một miếng ruốc rồi chốc chốc hớp một chút rượu để làm tăng phần hấp dẫn cho món ăn.

Ruốc lỗ, một món ngon của vùng vịnh2

Ruốc lỗ thì đã rất ngon rồi, nhưng tuyệt nhất phải kể đến những con ruốc lỗ ở Hoàng Bồ. Ở Hoành Bồ, người ta không luộc với lá dâu da xoan mà luộc với lá ổi, lá chùn mũn – một loại lá rừng có vị chua na ná lá sấu. Nhờ sự biến tấu khác biệt nên ăn miếng ruốc lỗ Hoành Bồ nó ngon hơn, giòn hơn, thơm và bùi hơn.

Giờ thì bạn đã biết mình sẽ đi đâu và ăn gì khi du lịch ở Quảng Ninh rồi chứ? Đừng chỉ chăm chăm đi vịnh Hạ Long xong rồi về nhé, sẽ đáng tiếc lắm đó.