Rộn ràng mùa vải chín ở Thanh Hà, Hải Dương

Tỉnh Hải Dương, nơi đây đã được biết đến với món đặc sản nổi tiếng từ bao đời nay đó là bánh đậu xanh rồng vàng, tuy nhiên không chỉ có vậy, tại Thanh Hà, một huyện thuộc tỉnh Hải Dương cũng có một món đặc sản được nhiều người yêu thích, đã xuất hiện từ khoảng 200 năm trước, đó là quả vải.

Rộn ràng mùa vải chín ở Thanh Hà, Hải Dương1

Vải Thanh Hà xứng đáng là loại vải ngon nhất nhì cả nước, hiện toàn huyện Thanh Hà có nhiều giống vải khác nhau với diện tích trồng vải lớn. Vào mùa hè, vào mùa vải chín, bên cạnh cái nắng như đổ lửa của miền Bắc thì màu đỏ của quả vải cũng là cho mùa hè trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết, tươi mát, ngọt thơm vô cùng.

Những chùm vải đỏ rực nặng trĩu cành khắp các cánh đồng ở Thanh Hà, nhìn từ trên cao xuống, từ dưới lên, nhìn từ bên trái hay bên phải qua, đâu đâu cũng thấy quả vải, nhìn là thấy kích thích ngay, chỉ việc đưa tay lên ngang đầu là có thể vặt ngay được một chùm vải ngon rồi.

Vào tháng 5 hàng năm, cả huyện Thanh Hà như trẩy hội, mùa vải chín, người bản địa thì kéo nhau đi thu hoạch vải, người xứ khác thì kéo nhau đến ngắm vườn vải và tự tay mình hái những quả vải tươi ngon, mua ngay tại vừa để ăn, để mang về mới gọi là giá trị. Rồi tấp nập xe lớn xe nhỏ của lái thương về nhập vải đi bán khắp nơi.

Rộn ràng mùa vải chín ở Thanh Hà, Hải Dương2

Quả vài Thanh Hà lớn cỡ ngón chân cái, quả đều nhau, tạo chùm ở đầu cành, vỏ quả có màu đỏ đậm, hơi sần sùi. Khi bóc ra, lớp vỏ mỏng, phần cùi quả dày, trắng nõn, mọng nước, vị ngọt dịu tươi mát. Đặc biệt mùi thơm dịu mà dia dẳng, ăn rồi vẫn còn vương vấn mãi. Vải Thanh Hà hạt rất nhỏ, gần như tiêu biến hết, càng làm tăng giá trị của quả vài.

Ngoài quả tươi thì người ta cũng sất khô quả vải để cất ăn dần và có thể dùng vào những ngày Tết để dọn đãi khách. Quả vải sấy khô, lớp cùi dẻo sánh đen lại, ngọt vô cùng. Ăn một quả vải sấy Thanh Hà, nhấp một chén trà nóng thì còn gì bằng.