Rộn ràng Lục Ngạn mùa vải chín

Nếu như Hưng yên nổi tiếng có món nhãn lồng, Hàm Yên – Tuyên Quang có món cam sành, Phú Thọ lại nổi tiếng với món bưởi Đoan Hùng thì Lục Ngạn – Hưng Yên tự hào giới thiệu đến du khách gần xa món vải thiều thơm ngon, đỏ rực khắp vùng mỗi khi vào mùa vụ.

Rộn ràng Lục Ngạn mùa vải chín1

Vào khoảng trung tuần tháng 5, thay thế cái khung cảnh yên bình, êm đềm ngày thường là cảnh người xe rộn ràng tấp nập báo hiệu một mùa vải thiều nữa lại đến. Trên các cung đường vào thị trấn Chũ, xe lớn, xe nhỏ thi nhau chạy, người cân người mua vui vẻ vô cùng. Trong khi đó trên những khu đồi, nhìn đâu cũng thấy vải thiều chín đỏ, nhìn sang trái, sang phải, trên đầu, sau lưng chỉ toàn là vải thiều.

Những chùm vải thiều lớn, nặng trĩu cành, quả vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ hồng với các đường gân đèu rất đặc trưng, quả vừa, mùi thơm dịu, mong nước, khi vừa mới bóc sẽ thấy nước vải chực trào ra, ngọt thanh, màu trong suốt, cùi vải dày, hạt nhỏ. Được chăm sóc trong điều kiện tự nhiên thuận lợi, tuy giống vải thiều được trồng ở Lục Ngạn không phải là nơi đầu tiên như khi đến đây, giống vải này mới có điều kiện để phát triển tốt nhất, cho ra những quả vải đặc sản ngon nhất nhì cả nước.

Với quả vải Lục ngạn người ta không chỉ bán quả tươi cho thương lái mà người dân nơi đây còn làm vải thiều sấy khô. Mỗi quả vải sấy khô là một viên kẹo với vị ngọt sắc lịm, bùi bùi và hương thơm đậm màu núi rừng. Hoàn toàn tự nhiên nên khi thưởng thức vải thiều sấy khô của vùng quê miền Bắc này bạn khó lòng có thể tìm thấy một hương vị tương tự ở những loại kẹo khác.

Rộn ràng Lục Ngạn mùa vải chín2

Không chỉ là một thức quà ngon, quả vải thiều sấy khô này còn là một vị thuốc Đông y, nó có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng chống bệnh tật, bổ sung chất khoáng cho cơ thể với hàm lượng đường và các loại vitamin cao, nhất là vitamin C. Cùi vải có chữa nhiều hợp chất rất tốt cho việc tuần hoàn máu.

Như một loại mứt, ngày Tết khi thời tiết giá lạnh của mùa đông bao trùm, ngồi bên nhau cùng với một ấm trà nóng, một đĩa vải sấy khô – đặc sản của Lục Ngạn, Bắc Giang, thì bao nhiên muộn phiền của một năm cũ coi như biến tan hết và còn lại là sự thư thái, nhẹ nhàng cho một năm mới đang đến.