Rêu đá, đặc sản sinh ra từ đá

Ở Lai Châu, nếu như người dân tộc Mông có món thịt lợn treo gác bếp là đặc sản, thì người Thái lại góp sức làm phong phú ẩm thực Lai Châu bằng món rêu đá, món ăn tuy lạ mà quen. Lạ với người miền xuôi nhưng lại rất đỗi quen thuộc với đồng bào miền núi Tây Bắc.

Như đã nói, rêu đá là món ăn truyền thống của người Thái, một món ăn mà đã lỡ đặt chân đến Lai Châu rồi thì không thể không ăn thử được. Ngày xưa, món ăn này còn được trịnh trọng đặ lên trong mâm rượu hứa hôn của các cặp trai gái nữa kìa.

Rêu đá, đặc sản sinh ra từ đá1

Để lấy được rêu đó đòi hỏi người ta phải kiên nhẫn mới được, chịu khó vào trong các khe suối sâu trong rừng mới lấy được, và khi đã có rêu trong tay rồi thì cần sơ chế làm sao cho rêu thật sạch cũng là cả một quá trình.

Với rêu đá, người Thái có thể “tung hoành” với nhiều món ăn khác nhau, nhiều cách chế biến khác nhau, từ món canh đến món nộm, rồi cả món xào. Nhưng mà ngon nhất, nổi nhất và độc đáo nhất thì phải xếp lên đầu danh sách với món rêu nướng.

Cầu kì hơn cách chế biến các món ăn khác một chút. Món rêu nước sau khi đã được rửa sạch cát rồi thì sẽ được vắt kiệt nước, tẩm các loại gia vị như gừng, sả, ớt bột, hạt dổi, hạt sẻn rồi quả muối cho thấm. Một số loại gia vị được lấy từ trong rừng nên chắc chắn mùi vị của món ăn cũng sẽ khác biệt lắm. Người ta gói rêu đá vào trong lá dong, buộc chặt lại rồi đem vùi trong đống tro bếp còn nóng, phủ lên trên là than hồng còn cháy đượm.

Rêu đá, đặc sản sinh ra từ đá2

Nếu đã kịp khám phá hết được những nét văn hóa của các đồng bao dân tộc nơi đây, đi thăm thú các danh lam thắng cảnh rồi thì cũng đừng ngần ngại dành cho mình ít thời gian cùng đi lấy rêu, cùng chế biến và cùng thưởng thức món rêu đá cùng đồng bào dân tộc Thái ở Lai Châu nhé.