Rau dạ hiến, món “sơn hào hải vị” từ núi rừng Cao Bằng

Chỉ trong một món rau dạ hiến thôi mà khi thưởng thức một miếng, người ta sẽ có cảm tưởng như phong vị của thiên nhiên, của núi rừng đã được hội tụ về đây trong cái vị ngai ngái, béo ngậy, thơm thơm hấp dẫn vô cùng này.

Đến Cao Bằng, du khách sẽ được thả mình trong khung cảnh núi rừng bạt ngàn còn nguyên nét hoang sơ, thác Bản Giốc hùng vĩ và mãnh liệt, được ngủ nhà sàn, ăn xôi trám, uống nước chè xanh với bánh chè lam và được thưởng thức món rau dạ hiến do chính tay người bản xứ nấu nữa thì còn gì để nói.

Rau dạ hiến, món "sơn hào hải vị" từ núi rừng Cao Bằng1

Rau dạ hiến trong tiếng Tày gọi là Phjắc diển, là loại rau mọc hoang ở các vùng núi đá ở Cao Bằng. Loại cây có thân cây khá giòn, được chia thành nhiều nhánh to bằng đầu đũa bám theo các thân cây gỗ để vươn lên cao đón ánh mặt trời. Loại rau này tuy mọc dại nhưng cũng khá khó để tìm thấy được, nên sẽ thất là quý nếu như ai hái được một nắm rau dạ hiến trong độ từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch.

Nhìn qua thì rau dạ hiến cũng chẳng có gì đặc biệt cho lắm, rau sau khi hái về được nhặt và rửa sạch cứ như làm với rau muống, cách xào rau cũng vậy, chờ cho mỡ càng già thì xào rau càng ngon, đảo qua vài đường cho miếng rau chín tái là ăn được, lại còn ngon hơn là khi xào chín quá. Chỉ nhai vài miếng là đã có thể cảm nhận ngay được mùi vị của thức rau này. Để diễn tả ra thì khó nói lắm, bạn phải tự mình thưởng thức kìa, để đến khi đó không hối hận là mình đã được thử một món ngon trên đời.

Rau dạ hiến, món "sơn hào hải vị" từ núi rừng Cao Bằng2

Bên cạnh đó, rau dạ hiến không chỉ đơn thuần là một loại rau rừng hiếm mà loại rau này còn quý nữa. Là bởi rau dạ hiến còn được xem là một vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt, rễ rau dạ hiến đỏ còn có thể chữa được bệnh vô sinh.

Trong những năm gần đây, rau dạ hiến ngày càng được nhiều người biết đến, Người ta lên đây chỉ mong được ăn món rau dạ hiến xong rồi về cũng không hề tiếc nuối. Bao nhiêu gánh rau được mang ra chợ bán cũng không đủ cho người mua. Và hình như, chỉ có Cao Bằng mới có loại rau đặc biệt này.