Quen mà lạ với món bánh cuốn trứng Lạng Sơn

Cũng là món bánh cuốn, được làm từ bột gạo xay nhuyễn hòa với nước rồi đem tráng mỏng, nhưng lại không giống những món bánh cuốn thông thường chính nằm ở các tên, bánh cuốn này có nhân bên trong là lòng đào trứng gà béo ngậy. Đây là một đặc sản nổi tiếng của đất Lạng Sơn.

Quen mà lạ với món bánh cuốn trứng Lạng Sơn1

Để có thể chế biến được phần vỏ bánh mềm, dẻo nhưng không nát thì người dân nơi đây thường chọn loại gạo nương với hương vị đặc trưng, đậm đà. Gạo sẽ được xay thành bột rồi hòa với nước theo tỷ lệ nhất định mà chính kinh nghiệm của người thợ làm bánh sẽ giúp họ điều này. Bột bánh được tráng mỏng lên khuôn, đậy nắp lại khoảng 30 giây rồi sau đó đập lên trên 1 quả trứng gà. Trứng được hấp trong bánh đủ chín tái để trứng không bị vỡ rồi người ta sẽ dùng một cây đũa lật từng góc vào ôm trọn quả trứng ở giữa.

Bánh cuốn này được ăn kèm với chén nước chấm làm bằng giấm đường. Khi ăn sẽ cảm nhận được cái vị chua ngọt, vị thơm khác với các loại giấm khác. Giấm được trộn đều với xì dầu đường, thịt và rau mùi, đem đun nóng lên.

Quen mà lạ với món bánh cuốn trứng Lạng Sơn2

Món bánh cuốn trứng nóng hổi được bày ra đĩa, rải lên trên chút thịt băm nhuyễn với hành khô. Mà món bánh cuốn này phải ăn nóng mới là ngon nhất, khi chiếc bánh còn nguyên độ dẻo, lòng đỏ trứng chưa được chín kỹ còn ngầy ngầy ăn không tanh.

Đến Lạng Sơn bạn sẽ dễ dàng tìm được một quán nhỏ ven đường bán món bánh đặc sản này. Cứ ngồi vào bàn và chờ đợi, khi ấy bạn sẽ thấy cô chủ quán bắt đầu tráng bánh, nhất là tỏng cái lạnh miền bắc, ngồi bên cạnh bếp lửa, ngắm nhìn những chiếc bánh cuốn nóng hổi hãy còn bốc khói nghi ngút rồi thưởng thức thì bao nhiêu cái lạnh của mùa đông như không còn nữa.