Quả mắc mật – một phần hồn thiêng của núi rừng Tây Bắc

Bên cạnh mắc khén thì hạt mắc mật cũng là một loại gia vị không thể thiếu cho các món ăn của người dân ở Tây Bắc. Hạt có hương vị rất lạ, ngậy bùi, thường được dùng làm gia vị cho các món nướng, món quay khi kết hợp với mắc khén, muối, mì chính tạo nên hương vị riêng của người Tây Bắc.

Hạt mắc mật - một phần hồn thiêng của núi rừng Tây Bắc1

Mắc mật chính là một đặc sản của vùng cao. Là loại cây mọc tự nhiên trên núi đá, sống trong môi trường tự nhiên thanh khiết đã cho ra thức quả tròn, căng mọng, màu nâu vàng bắt mắt vô cùng. Vào mùa hè, khi mùa mắc mật về, những trái mắc mật chín đã bắt đầu rám vỏ treo lủng lẳng trên cành, cũng là lúc những bữa cơm gia đình được tăng thêm nhiều phần thơm ngon.

Quả mắc mật đã rất đỗi quen thuộc với con người nơi đây, họ dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Họ dùng để ướp thịt xiên nướng, kho với cá hay thịt ba chỉ, ngâm dấm ớt hay om lên chấm với muối vừng. Những món ăn từ quả mắc mật vừa có vị ngọt, mùi thơm với cái vị bùi bùi không lẫn vào đâu được.

Trong những món ngon được chế biến từ quả mắc mật thì có lẽ món thịt kho quả mắc mật là thơm ngon và đặc biệt nhất. Những quả mắc mật to tròn mỡ màng nhất sẽ được chọn để nấu với những miếng thịt ba chỉ còn tươi nguyên. Mà muốn cho món ăn thơm ngon cũng phải biết cách nấu nữa thì món ăn mới ngon.

Hạt mắc mật - một phần hồn thiêng của núi rừng Tây Bắc2

Những quả mắc mật khi nấu chín có màu vàng cánh gián căng mọng thấm đậm gia vị, chất béo ngậy từ thịt. Vị ngọt thịt quyện trong cái vị bùi bùi của mắc mật. Gắp lên thử một miếng mà còn nghi hoặc tự hỏi không biết mình vừa mới ăn một miếng thịt hay một quả mắc mật. Ngay quả miếng thịt ba chỉ cũng dễ dàng rũ bỏ độ ngấy của mình nữa. Tất cả là nhờ quả mắc mật thần thánh này.

Chúng ta cũng thấy người Tây Bắc họ dùng mắc mật để ướp cho món thịt gác bếp nữa, là một phần không thể thiếu cho đặc sản này. Vì vậy mà khi du khách có dịp lên Tây Bắc thì họ dùng mang thêm một ít mắc mật về để làm quà cho bạn bè, gia đình của mình ở nhà. Nấu nướng món nào mà có thêm loại gia vị núi rừng này thì ngon phải biết.