“Phong cách” Chiêm Hóa trong chiếc bánh gai

Không ít nơi có món bánh gai và nổi tiếng với loại bánh này, chúng ta có bánh gai Tứ Trụ, bánh gai Ninh Giang, bánh gai Thọ Xuân, mỗi nơi lại có một cách chế biến riêng, hương vị riêng mà chúng ta có thể nói vui đó là “phong cách”, và bánh gai Chiêm Hóa xứng đáng được xếp trong danh sách này, những món bánh gai nổi tiếng, nhiều người biết đến. Bánh gai Chiêm Hóa cũng mang phong cách của riêng mình. 

Chiêm Hóa là một huyện nằm ở phía bắc tỉnh Tuyên Quang, có huyện lỵ là thị trấn Vĩnh Lộc, bất kỳ một du khách nào khi đi qua đây đều bị thu hút bởi tiếng tăm của món bánh gai và mong muốn dừng chân mua một ít đề làm quà. Tiếng lành đồn xa, người này ăn khen ngon lại giới thiệu cho những người khác, vì thế mà bao lâu nay bánh gai Chiêm Hóa vẫn cứ được ưu ái và mùi vị thì không hề thay đổi chút nào.

"Phong cách" Chiêm Hóa trong chiếc bánh gai

Không như những nơi khác, người dân làm giàu từ nghề truyền thống của mình thì người dân Chiêm Hóa không làm giàu từ bánh gai, vì mỗi cặp thường chỉ bán được 10.000 đồng. Họ làm vì đơn giản đó là truyền thống, là hương vị quê hương.

Để có được một chiếc bánh gia ngon, người nấu phải tỉ mẩn và tinh tế. Gạo được chọn là bánh phải là loại nếp cái hoa vàng, đã được đãi sạch, ngâm với nước lạnh từ đêm hôm trước để vào sáng hôm sau vớt ra, ráo nước và xay thành bột. Lá gai chính là nguyên liệu tạo màu bánh, lá gai được phơi khô, tước bỏ hết gân, thái nhỏ, đem luộc rồi vắt kiệt nước, lá gai được xay nhuyễn để trộn với mật mía làm vỏ bánh.

Cũng giống như vỏ bánh, nhân bánh cũng được chuẩn bị hết sức công phu, cũng là một phần quyết định đến chất lượng của món bánh. Mỡ lợn sẽ được xắt thành những viên nhỏ, muối đường thật khéo cho mỡ trong, giòn và không ngấy. Hạt sen được chế biến mềm, không bị nát và giữ nguyên được hương vị. Và nhân bánh cũng được làm từ đậu xanh và cả dừa nạo tơi nữa.

Khi thưởng thức món bánh gai này, thực khách sẽ chìm đắm trọng cái vị ngọt mà thanh chứ không hề gắt, vị béo tuy có ngậy nhưng không hề ngán, vỏ bánh dẻo, dai; nhân bánh tơi xốp, sự hòa quyện giữa mùi thơm có lá gai, của nếp và lá chuối khô tạo nên mùi vị bánh gai rất Chiêm Hóa, rất Tuyên Quang.