Phở Hà Nội của người Hà Nội – món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam

Nhắc đến Hà Nội người ta không chỉ nhắc đến mảnh đất hơn ngàn năm văn hiến mà còn nhắc đến những món ăn gắn liền với địa danh, trong đó nổi tiếng nhất, được không chỉ du khách trong nước mà cả du khách nước ngoài yêu thích đó là món phở Hà Nội. 

Phở Hà Nội của người Hà Nội - món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam1

Phở thì ở đâu cũng có, ở vùng miền nào cũng có thể tìm thấy được tuy nhiên như nhà văn Thạch Lam đã nói thế này: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”. Bởi vậy nhất định phải là Hà Nội thì mới gọi là đúng chất.

Là một món ăn truyền thống, một món ăn tiêu biểu cho ẩm thực nước ta, phở được chế biến khá cầu kỳ và tỉ mĩ để mang đến cho thực khác một món ăn tuyệt vời nhất như chính con người Hà Nội vậy. Thành phần chính của món phở gồm có bánh phở và nước dùng với thịt bò hay thịt gà. Tất nhiên là các loại gia vị để cho món ăn được đậm đà hơn là không thể thiếu rồi.

Bánh phở được làm theo phương thức truyền thống là từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng như bánh ướt rồi đem cắt ra thành sợi. Quan trọng nhất quyết định đến vị ngon của món ăn đó là nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương bò hay xương lợn, sá sùng, cùng các loại gia vị như quế, hồi, thảo quả, đinh hương, gừng nướng, hạt mùi và hành khô nướng. Đặc biệt, người Hà Nội thường cho nhiều mỳ chính vào nước dùng của món phở. Và theo cách thức nấu truyền thống thì nhất định phải có cái đuôi bò.

Phở Hà Nội của người Hà Nội - món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam2

Phở Hà Nội thì có món phở bò, phở gà là được nhiều người yêu thích nhất. Miếng thịt bò có thể là thịt bắp, nạm, gầu được thái miếng ra thật mỏng làm bò tái, hay chín hẳn; thịt gà ta được luộc rồi xé ra thịt ngọt đậm đà. Người ta có thể ăn phở cho bữa sáng, ăn vào bữa trưa rồi bữa tối cũng có thể ăn phở. Người miền Nam ăn phở thường kèm thêm đĩa rau sống nhưng tại Hà Nội thì không.

Người ta hằng ngày vẫn ăn phở Hà Nội nhưng không ai biết món ăn này đã có từ bao giờ, chỉ biết là nó rất ngon và họ không thể sống mà thiếu phở được.

“…Bát phở đầy đặn và tươm tất,…, trông thực muốn ăn. Nước thì trong và lúc nào cũng nóng bỏng, khói lên nghi ngút. Rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một chút cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ. Mà nhân tâm tùy thích, nhà hàng đã khéo chiều: ai muốn ăn mỡ gầu, có, muốn ăn nạc, có, muốn ăn nửa mỡ, nửa nạc, cũng có sẵn sàng.” (Hà Nội băm sáu phố phường – nhà văn Thạch Lam)