Phở chua Lạng Sơn: Thương hiệu ẩm thực xứ Lạng

Vào mùa hè và mùa thu, lên với xứ Lạng thì bạn sẽ thấy nơi đây, quán hàng nào cũng xuất hiện một món ăn là lạ, vừa là phở mà cũng không phải, rõ ràng là sợi phở nhưng lại không nhiều nước như phở, lại còn có nhiều đồ ăn kèm nữa. Xin thưa, đây chính là món phở chua, một đặc sản của Lạng Sơn.

Phở chua Lạng Sơn: Thương hiệu ẩm thực xứ Lạng1

Món phở chua này khi chế biến sẽ có 2 phần, một phần khô và phần nước.

Phần khô chính là bánh phở được làm se lại cho vừa dai vừa dẻo, khoai tây thái chỉ được đảo qua dầu ăn vàng ruộm lên và thật giòn cùng với gan lợn thái mỏng rán cháy cạnh. Ăn kèm với phở chua là các loại thịt cay như thịt vịt, thịt ba rọi, dạ dày quay tẩm ướp cùng các loại gia vị khác nữa, không thể thiếu như lạc rang, hành phi, dưa chuột, lạp sườn cùng các loại rau thơm, tạo ra một tô phở vô cùng hấp dẫn.

Phần nước cho món phở chua này cũng không kém phần cầu kỳ. Là bao gồm nước báng tỏi, giấm, mì chính và đường, để khi ăn không bị ngấy. Nước lèo đặc biệt được múc ra từ bụng của vịt quay, vừa thơm mùi vị, đậm đà gia vị ướp của món quay và vị béo ngậy tiết ra từ mỡ vịt.

Tất cả các nguyên liệu đều đã được chuẩn bị và để sẵn một bên, đến khi có khách đến ăn thì bà chủ quán mới đon đả mời khách vào bàn và bắt đầu làm một tô phở chua hoàn chỉnh. Và khi trộn cũng phải khéo, trộn với lượng nước dùng vừa đủ để nguyên liệu không bị nát, nhưng vẫn phải được thấm đều. Lớp dưới là bánh phở còn lớp trên là gan là thịt, lạc rang, lạp xưởng, rau thơm,… Ngoài ra, còn có một loại gia vị tên là xúng xàng, được người dân địa phương cho vào món ăn, tạo ra một hương vị rất lạ.

Phở chua Lạng Sơn: Thương hiệu ẩm thực xứ Lạng2

Chính cái sự cầu kỳ của món ăn mà với mỗi thức khách, khi họ thưởng thức đều phải nức nở khen ngon, món ăn lạ tai, lạ mắt, lạ miệng. Vừa có độ dai mền của phở, bùi bùi của khoai, giòn của lạc rang, béo ngậy từ thịt vịt, thịt ba rọi, dưa chuột man mát và cái vị cay kích thích không thể thiếu đã làm nên điều kỳ diệu cho món ăn.

Từ lâu, nhắc đến Lạng Sơn, người ta lại nhớ đến món phở chua nức tiếng này, cũng bởi giá trị ẩm thực của nó và cùng bởi dù đi đâu, làm gì, ăn gì, người Lạng Sơn cũng không bao giờ quên giới thiệu với bán bè gần xa rằng: Phở chua chính là đặc sản ngon nhất nhì Lạng Sơn.