Pa pỉnh tộp – món cá nướng nổi danh Sơn La

Không chỉ ở Sơn La mà khá nhiều tỉnh ở miền núi phía Bắc nước ta có món cá nướng gập hay còn gọi là pa pỉnh tộp, nhưng mỗi nơi lại có một cách chế biến khác nhau, Sơn La cũng vậy, con người nơi đây họ có cách thể hiện ngôn ngữ ẩm thực của riêng mình.

Trong chuyến hành trình khám phá xứ sở cao nguyên Mộc Châu thì đừng quên cùng vài người bạn ghé nhà dân ở đây, xin phép được nghỉ lại một đêm và cùng họ chế biến món cá nướng gập cho bữa nhậu đêm nay nhé.

Pa pỉnh tộp - món cá nướng nổi danh Sơn La

Ở Sơn La khi chế biến món cá nướng gập, người ta cho rất nhiều các loại gia vị, bao gồm cả gừng, sả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng và tất nhiên là không thể thiếu loại gia vị “huyền thoại” hạt mắc khén được.

Các loại cá chép, cá trắm hay cá trôi mới được bắt từ sông lên còn tươi ngon được mổ dọc theo đường sống lưng, bạn lưu ý là không phải mổ bụng như cách làm cá thông thường nhé. Móc bỏ mật và nhồi vào bụng cá các loại gia vị tẩm ướp để ngấm thịt cá từ trong ra ngoài. Sau đó gập đôi con cái lại theo đường ngang và kẹp chặt lại bằng kẹp tre. Nướng cá trên than củi hồng, lật đều tay cho cá chín mà không bị cháy xém.

Những gia vị đã nhồi trong bụng cá khi nướng sẽ tiết ra là, cho vị thịt cá được đậm đà hơn, nhanh chín hơn. Người thực hiện khéo léo nướng cho con cá chín vàng, mùi thơm tỏa ra sực nức và không hề bị ám mùi khói.

Bày những chú cá đã được nướng chín thơm ngon bày ra đĩa, thêm ché rượu ngô bên cạnh nữa, giờ là lúc anh em quây quần cùng nhâm nhi thưởng thức thành quả và cùng kể nhau nghe chuyện đời thôi.