Pa pỉnh tộp – cá nướng phong cách Điện Biên

Người Thái có câu như thế này: Gà tơ tần đem đến, không bằng pa pỉnh tộp đem cho. Với đồng bào ở đây thì món cá nướng pa pỉnh tộp là món truyền thống, là món ăn quý và rất được trân trọng. Từ lâu, đây đã trở thành món ăn “đặc sản” của ẩm thực dân tộc Thái.

Người Thái ở Tây Bắc nổi tiếng khéo léo, cầu kì, đặc biệt là trong nấu ăn. Họ sáng tạo biết bao món ăn độc đáo và đặc sắc từ những sản vật rất đỗi bình dị của núi rừng. Pa pỉnh tộp là một món ăn đặc trưng và nổi tiếng vùng Tây Bắc, trở thành tinh hoa của ẩm thực dân tộc Thái.

Pa pỉnh tộp - cá nướng phong cách Điện Biên

Món ăn này được hiểu là cá nướng gập. Thường thì sẽ là làm từ các loài cá suối như cá chép, cá trôi hay cá trắm. Cá còn tươi được đem về cạo vảy, rửa sạch rồi mổ dọc theo sống lưng con cá. Sau đó gập đôi lại sẽ dễ hơn, khía những đường chéo trên thân con cá và đem ướp.

Với món ăn này, cá được ướp với các loại gia vị có gừng, sả, rau thơm và một loại hạt nổi tiếng đầy mê hoặc của Tây Bắc đó là hạt mắc khén, rồi còn có mầm măng cây sa nhân. Trên mình có sẽ được xoa một lớp bột riềng và thính gạo. Ướp lâu một chút cho các loại gia vị thấm vào thịt cá thì khi nướng lên, cá sẽ thơm ngon hơn.

Pa pỉnh tộp - cá nướng phong cách Điện Biên2

Khi nướng, cá được nẹp lại bằng các thanh tre dày và tươi, nướng trên đống lửa than củi lấy từ trong rừng. Lửa than phải đều và không lớn để cho con cá chín đều, ngấm dần gia vị và trong từng miếng thịt cá. Vừa nướng, mùi thơm của gia vị, mùi thơm của cá suối là người ta ngây ngất.

Cá được nướng lên khô, chắc thịt, thơm nức mũi với đủ vị từ các loại gia vị đã làm tôn lên giá trị ẩm thực của món ăn. Pa pỉnh tộp dễ khiến cho người ta say mê ngay từ cảm nhận đầu tiên, món ăn khá lạ miệng nên ngay sau khi ăn miếng thứ nhất thì người ta đã muốn được thử ngay miếng thứ 2.

Chắc chắn bạn sẽ khó có lòng nào mà từ chối được trước sự mời gọi hết sức nhiệt tình của món cá nướng pa pỉnh tộp. Món ăn sẽ giúp làm dậy lên mọi giác quan và đáp ứng được những yêu cầu của bất kỳ thực khách khó tính nào.