Ốc Suối Bàng, món quà có một không hai của núi rừng

Vào mùa mưa, khoảng từ tháng 4 đến cuối tháng 8 thì đến với Suối Bàng thuộc huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La thì bạn có có cơ hội được thưởng thức món ốc đá, khi thời tiết ẩm ướt, ốc bò ra ăn lá cây nhiều nên người ta đi bắt được dễ dàng và nhiều hơn. Chỉ thường có ở những khu rừng rậm, nhiều cây cối nên sau đội rét đi bắt ốc về rồi cùng ngồi thưởng thức những con ốc nóng hổi thì còn gì tuyệt vời bằng.

Ốc Suối Bàng, món quà có một không hai của núi rừng1

Không giống như các loài ống sống ở sông, ở suối hay ao hồ, hình dáng và thịt ốc khác hơn và món này là “đọc nhất vô nhị” của đồng bào sinh sống nơi đây. Từ loại ốc này, người ta có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon nhưng thông dụng và đơn giản nhất phải kể đến món ốc luộc, sau nữa là để nấu canh.

Mà món ốc luộc nơi đây kỳ lắm, người ta không luộc không hấp với gừng với sả. Nước chấm cũng không có nhiều loại mà chỉ cần chén nước mắm mặn cắt vào vài lát ớt tươi xanh đỏ, như vậy là đủ. Tuy đơn giản vậy nhưng vẫn thơm ngon lạ kỳ. Con ốc đã béo ngậy, thịt chắc nịch, được dùng cây nhọn khều ra, chao qua chén nước mắm cho cay nồng rồi đưa vào miệng thưởng thức, ăn thấy giòn giòn, ngọt thanh “đã” lắm.

Không cần khử mùi bằng gừng sả hay ớt gì, khi luộc cho thêm chút muối vào thôi mà món ốc vẫn không tanh, vẫn rất thơm. Có thể ăn ốc luộc chấm nước mắm như vậy hoặc người ta cũng có thể khều thịt ốc ra rồi đem nấu với lá nồm, lá chua hay măng chua, hoặc thịnh soạn hơn bằng món ốc trộn với xoài chua nạo, cùng với các loại rau gia vị như mùi tàu, lá gừng, tía tô, ớt rồi chanh.

Khi du lịch Mộc Châu ngày càng phát triển, hang Ma càng có nhiều người biết đến, văn hóa bản Mường càng có nhiều người đến thăm quan tìm hiểu thì những món ăn đặc sản ốc đá Suối Bàng sẽ lại có dịp được tư giới thiệu mình đến gần hơn với du khách.