Ốc núi – Đặc sản mới nổi đất Ninh Bình

Nếu như trước đây khi nhắc đến ẩm thực Ninh Bình thì người ta sẽ nhắc đến ngay dê núi, cơm cháy và chẳng mấy ai để ý đến món ốc núi thì hiện nay, ốc núi là một món đặc sản có độ “hot” không kém 2 món trên, là sự lựa chọn của nhiều thực khác đến Ninh Bình tham quan, nghĩ dưỡng.

Ốc núi - Đặc sản mới nổi đất Ninh Bình

Không nhiều và phổ biến như các loại ốc đồng, ốc biển, là một món quà từ thiên nhiên, ốc núi ở Ninh Bình rất hiếm, chúng chỉ sống trong các hang đá, nhiều nhất là ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan, Hoa Lư. Thường thì phải chờ đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 thì ốc mới bò ra kiếm thức ăn và sinh sản, lúc đó mới dễ bắt ốc. Và người dân ở đây phải dậy từ sáng sớm, lúc ốc bò ra khỏi hang để bắt.

Thịt của những con ốc núi có độ dai, giòn, ngọt và đặc biệt là thơm mùi thuốc bắc vì chúng ăn những loại cỏ hoang trên núi, bao gồm cả những loài cây thuốc quý chứ không béo ngậy nhạt như ốc thường. Người ta có thể chế biến ra hàng chục món ốc, nào là ốc nướng, ốc hấp gừng, ốc xào me, trộn gỏi ốc hành tây, ốc luộc,… món nào cũng rất hấp dẫn.

Khi sơ chế người ta thường không ngâm kỹ ốc vì sợ sẽ làm mất đi những vị thuốc có trong con ốc. Khi ăn cũng ăn hết cả con ốc mà không cần bỏ ruột, ăn chậm nhai kỹ để cảm nhận được cái vị ngọt thanh, mát lành, thơm nhẹ mùi thuốc bắc từ mỗi con ốc.

Món ăn thơm ngon, hấp dẫn nếu đến Ninh Bình để mua ốc núi về ăn thử thì đúng không phải chuyện dễ dàng. Bạn có thể vào các nhà hàng và kêu cho mình món ốc núi để thưởng thức hoặc vào sau những trận mưa rào, bạn đến các chợ ở thị xã Tam Hiệp, ở Yên Mô, những nơi bán rất nhiều ốc núi.