Nộm rau dớn, một đặc trưng của văn hóa ẩm thực Lai Châu

Đối với đồng bào dân tộc Thái ở Lai Châu mà nói thì món nộm rau dớn chính là một món ăn thể hiện được những đặc trưng của văn hóa ẩm thực con người nơi đây. Theo tiếng dân tộc thì rau dớn còn được gọi là “pắc cút”. Là một sản phẩm của núi rừng và được chế biến từ đôi bàn tay của những người con của đại ngàn.

Trước đây, rau dớn thường được người Thái vào rừng hái về để chế biến món ăn trong nhà đãi khách, nhưng gần đây đã được đưa vào kinh doanh như một món đặc sản thơm ngon trong các nhà hàng ở Lai Châu mà không một thực khách nào lại không đến đây mà không gọi cho mình một đĩa rau dớn. Những ngon nhất và được kêu tên nhiều nhất phải là món nộm rau dớn.

Nộm rau dớn, một đặc trưng của văn hóa ẩm thực Lai Châu

Rau dớn là một loại cây thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, thân cây to, tán lá rộng, mặt lá có màu xanh nhẵn. Loại cây này thường chỉ mọc ở những nơi có độ ẩm cao gần bờ sông, khe suối. Những ngọn rau dớn còn non cong cớn được hái về rồi đem phơi nắng cho hơi héo, đem trộn chung với muối, mì chính, ớt, gừng, tỏi, rau thơm trong khoảng 5 phút cho thấm gia vị. Lạc được rang vàng giòn rồi giã nhỏ ra, trộn chung với hỗn hợp vừa trộn xong nữa là ăn được rồi.

Cũng là một món rau trộn, nhưng nộm rau dớn ăn có mùi thơm đặc trưng của rau dớn, giòn giòn thơm thơm, các loại gia vị đậm đà, chua chua cay cay của chanh ớt và lạc rang béo bở nữa, món này đúng là ngon quên đường quên lối.

Không chỉ có món nộm rau dớn không thôi mà từ rau dớn, người ta còn có thể làm các món rau dớn xào tỏi, rau dớn xào nước măng chua,… Món nào món nấy cũng đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.