Nôm măng đắng hoa ban, màu của Tây Bắc, vị của núi rừng

Hoa ban, một biểu tượng cho sắc đẹp của vùng núi rừng Tây Bắc. Tây Bắc không chỉ đẹp nhờ núi rừng hùng vĩ, nhờ những bộ váy áo sặc sỡ sắc màu của những cô gái dân tộc mà còn đẹp nhờ sắc tím sắc trắng của những bông hoa ban. Cuối tháng 3, khi hoa bạn rực rỡ bung tỏa cả một góc trời thì không chỉ du khách đổ xô lên Lai Châu ngắm hoa ban mà phụ nữ Thái cũng rủ nhau đi hái những giỏ hoa ban về nấu món ngon cho chồng cho con.

Nôm măng đắng hoa ban, màu của Tây Bắc, vị của núi rừng1

Nếu như Điện Biên có món rau ban thơm mát là đặc sản thì Lai Châu không chịu lép vế với món nộm măng đắng hoa ban. Để thấy hoa bạn đâu chỉ để ngắm cho đẹp đâu, mà nó còn làm đẹp đời sống ẩm thực của con người nơi đây nữa.

Măng đắng cũng là một đặc sản của Tây Bắc, măng được cắt nhỏ, ngâm với nước muối nhạt rồi sau đó đem luộc 2 lần, vớt ra và để cho ráo. Luộc như vậy để cho vị măng bớt đắng đi, khi ăn sẽ ngon hơn và cảm nhận được vị ngọt trong vị đắng. Cá được dùng để làm món nộm này sẽ là cá suối, thịt cá được nướng lên chắc ngọt, lọc bỏ hết xương. Và pha một chén nước sốt bao gồm chanh, tỏi, ớt, rau húng, rau mùi thái nhỏ, thêm chút nước và quậy đều lên.

Các nguyên liệu bao gồm cả hoa ban, măng đắng và cá được được chuẩn bị sẵn sẽ đem trộn lên với nhau, rưới chén nước sốt lên trên và trộn đều lại một lần nữa cho cả măng, cá và hoa đều thấm vị đậm đà.

Nôm măng đắng hoa ban, màu của Tây Bắc, vị của núi rừng2

Bạn không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh sắc thiên nhiên được tụ họp trong đĩa nộm mà còn bị hấp dẫn bởi cái mùi thơm của món ăn, mùi thơm khó tả, chắc phải ở đó thì bạn mới cảm nhận hết được. Đưa đũa gắp miếng nộp và đưa lên miệng thưởng thức, đầu tiên là vị đắng ngai ngái của măng, bùi bùi béo béo của cá nướng, ngầy ngậy của hoa ban, đó chính là tất cả các hương vị đặc trưng của núi rừng đấy bạn ạ.

Ngồi giữa cái khung cảnh rừng ban trắng xóa, tỏa mùi thơm dịu dàng ngào ngạt mà cùng ngồi bên nhau gắp cho nhau miếng nộm măng đắng hoa ban, chốc chốc lại đưa chén rượu lên nhấm cho thấm vị thì đó chắc chắn là một trải nghiệm đẹp tuyệt trần, một kỷ niệm khó phai cho bất kỳ ai rồi.