Nộm da trâu, sự khéo léo và kỳ công của người phụ nữ Thái ở Sơn La

Những tấm da trâu vừa dày và nhiều lông thường được dùng để làm trống nhưng nếu để chế biến món ăn thì chẳng phải khá vất vả để cạo sạch lông và làm sạch đây, nhưng thành quả sau đó thì hết sức bất ngờ. Nếu không tin thì bạn cứ thử món nộm da trâu, một đặc sản của Sơn La thì biết.

Da trâu qua bàn tay khéo khéo của những người phụ nữ Thái đã trở thành một món ăn gắn liền với địa danh. Và thực sự để chế biến được món ăn này cầu kỳ và không dễ thật. Trước hết là sơ chế da trâu, da được hơ trên bếp lửa để làm cháy rụi và cạo lớp lông dày cứng đi, sau đó lớp da ngoài cùng sẽ được cạo sạch lại một lần nữa, tiếp theo là cho vào nồi luộc, tùy thuộc vào tuổi của con trâu mà thời gian luộc sẽ khác nhau, trâu càng da thì miếng da càng dai và luộc càng lâu hơn.

Nộm da trâu, sự khéo léo và kỳ công của người phụ nữ Thái ở Sơn La

Da trâu sau khi luộc chín sẽ được vớt ra và ngâm ngay vào nước lạnh để miếng da được giòn. Da luộc xong có màu ngả vàng trong trẻo, thái thành những miếng mỏng trông ngon mắt. Thái càng mỏng thì ăn càng mềm càng ngon hơn. Nhưng chắc bạn phải chuẩn bị một con dao thật sắc mới được. Còn nếu muốn da mềm hơn thì thái xong rồi tiếp tục đem ngâm vào nước nóng thêm vài giọt nước cốt chanh.

Các loại gia vị được trộn với da trâu đó là quả trám rừng, tỏi rồi lạc rang đều được băm nhỏ, giã nhuyễn ra. Sau đó là trộn với các loại rau rừng, rau thơm, hạt mắc khén, thì khi đó món ăn mới ra được mùi vị của núi rừng chứ. Ngoài ra, nước măng chua là một gia vị không thể thiếu của món ăn này, đó cũng làm nên cái màu riêng của món ăn. Nước măng có vị chua chua thanh thanh mà không phải giấm hay chanh tươi có thể có được.

Cảm nhận được độ giòn của da trâu, dai của da trâu, cay nồng của hạt mắc khén, lạ lạ của các loại rau rừng, bùi bùi của lạc rang và chua mát của nước măng, đó là những giai điệu mà bạn có thể cảm nhận khi thưởng thức món nộm da trâu này.