Nhót xanh cuốn bắp cải, như một món ăn chơi nhưng vô cùng đặc biệt

Có lẽ những người từ miền xuôi lên đây chắc chắn sẽ rất ấn tượng với món ăn hết sức dân giã đó là nhót xanh cuốn với bắp cải, thêm chén chắm chẻo nổi danh khắp núi rừng nữa thì đúng là đặc sản trong đặc sản rồi.

Là một món ăn độc đáo của người Thái ở Điện Biên. Món ăn cần có nhót, những chùm nhót xanh vừa thành quả chưa lâu, không còn non nhưng cũng không quá già, lớp phấn ở ngoài chỉ mới trăng trắng. Quả nhót xanh mướt, mềm mềm, có vị chua rôn rốt, lại thoang thoảng vị chát.

Nhót xanh cuốn bắp cải, như một món ăn chơi nhưng vô cùng đặc biệt

Còn với bắp cải, bạn cũng chọn những bắp cải vừa tầm, trắng nõn nà thì ăn sẽ giòn ngọt hơn. Thêm rau mùi, vài lát rừng, lát tỏi nữa. Nhưng quan trọng nhất và không thể thiếu được là bát nước chấm, thứ nước chấm mà chỉ Tây Bắc mới có đó là bát “chắm chẻo” được làm từ hạt mắc khén.

Chắm chẻo là sự kết hợp của ớt, rau mùi, gừng, tỏi khô, tất cả được giã nhuyễn, trộn thêm muối và mì chính vào. Mùi vị của món chấm độc đáo, làm cho món ăn trở nên khác lạ và đặc biệt hơn. Hương vị của món ăn một khi đã thử thì không thể quên được.

Là một món ăn chơi, ăn chua nên ăn một mình sẽ rất chán. Phải tề tựu đông đủ, mọi người quây quần bên nhau rồi cùng bày tất cả nguyên liệu ra, nào nhót, nào bắp cải, nào rau mùi, lá tỏi xanh, miếng gừng, đầy ụ và sung túc rồi mới bắt đầu ăn.

Mở lá bắp cải ra, cho các nguyên liệu vào cho đầy đủ, cuộn tròn lại cho thật chắc tay, chấm vào chém chắm chẻo, đưa lên miệng thưởng thức và cảm nhận. Tất cả các vị chua có, cay có, ngọt có, đắng có đều hội tụ trong một miếng bắp cải cuốn nhót.

Vừa ăn rồi mọi người lại vừa xuýt xoa, tấm tắc khen ngon. Mà món ăn này lạ lắm, người ta có thể vừa ăn vừa nói chuyện, sau mỗi bữa như vậy thì tình cảm anh em làng bản lại được tăng lên một chút, mọi người như xích lại gần nhau hơn.

Nếu có lỡ một lúc nào đó bạn bắt gặp mâm nhót xanh cuốn bắp cải thì kiểu gì bạn cũng được kéo vào cùng thưởng thức cho coi. Khi ấy hãy cứ tự nhiên sà vào ăn, sà vào trò chuyện cùng mọi người, chắc chắn bạn sẽ thích ngất thôi.