Nhớ mãi hương vị bún mọc Tố Như

Chắc chắn một điều rằng, những ai đã từng đến Ninh Bình và ăn món bún mọc Tố Như rồi thì đều luôn muốn được quay lại đây một lần nữa và một lần nữa thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

Nhắc đến bún mọc, người ta chẳng còn xa lạ gì với hình ảnh một tô nào bún, nào mọc, được chan ngập nước dùng cùng với đĩa rau sống ăn kèm nữa. Nhưng bạn hãy ghé thăm thị trấn Phát Diệm của huyện Kim Sơn đi, hãy ghé và thưởng thức món bún mọc Tố Như nơi đây rồi bạn sẽ thấy, những gì mình biết về bún mọc trước đây còn quá ít ỏi.

Nhớ mãi hương vị bún mọc Tố Như 1

Để có được một bát bún mọc Tố như “ngon đúng điệu” thì mọi công đoạn cần phải chuẩn bị kỳ công. Trước hết là khâu chọn gạo, lọc gạo làm sao để sợi bún khi thành phẩm phải trắng, dẻo, săn tròn. Ăn vừa có độ mềm những vẫn phải có độ dai.

Cầu kỳ hơn nữa là ở công đoạn làm mọc. Chọn lấy phần thịt bắp, lọc hết gân mỡ đi rồi cho vào xay giã, ướp, viên thành những viên nhỏ, thả vào nước sôi cho sôi trong 7 – 10 phút, khi viên mọc nổi lên, có màu trắng hồng, mùi thơm nhẹ lan tỏa thì mới được.

Khác với những loại bún mọc ở nơi khác, bún mọc Tố Như khi mang ra cho khách sẽ gồm một đĩa bún, một tô nước dùng với 5 – 7 miếng mọc và một đĩa rau sống riêng. Khách ăn đến đâu, ăn những gì thì sẽ tự cho vào ăn, ăn vừa đủ chứ không gượng ép.

Nhớ mãi hương vị bún mọc Tố Như 2

Chính từ những điều khác biệt nho nhỏ mà tinh tế như vậy mà bún mọc Tố Như đã để lại được ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khác. Ai đi ngang qua đây cũng chỉ muốn dừng chân ghé lại thưởng thức một tô bún mọc cho hả lòng hả dạ rồi mới tiếp tục hành trình được.