Nhãn lồng Hưng Yên – vị ngọt trứ danh

“Dù ai buôn bắc bán đông
Đố ai quên được nhãn lồng Hưng Yên”

Đó là những câu thơ người ta ưu ái dành cho đặc sản nhãn lồng Hưng Yên. Nhãn lồng thì không thiếu nơi có nhưng khi dừng chân ở mảnh đất phố Hiến thì thức trái ngọt này mới nổi danh đến vậy.

Nhãn lồng Hưng Yên - vị ngọt trứ danh1

Nói Hưng Yên là vương quốc của nhãn quả không ngoa. Nhãn lồng chính là đứa con, là nguồn sống, là niềm tự hào của người dân nơi đây. Đất Hưng Yên được phù sa sông Hồng bồi đắp, có chất đất tốt nên những cành nhãn cứ vậy mà sinh sôi, nảy nở, chùm nào chùm nấy nặng trĩu, có khi sà xuống sát đất, đến những đứa trẻ con con đứng cũng bị đụng đầu.

Vào mùa xuân, hoa nhãn nở bung, màu vàng nhạt, những bông hoa nhỏ li ti phủ kín cả một vùng trời, cộng thêm cái tiết trời se se lạnh với mưa phùn nữa, nghe có vẻ lãng mạn quá. Vào những ngày nắm ấm, hoa nhãn tỏa mùi thơm nhẹ dịu dàng sưởi ấm lòng người, điều này càng làm người ta mê mẩn hơn.

Nhãn lồng Hưng Yên - vị ngọt trứ danh2

Rồi đến khoảng tháng 7, tháng 8, hoa nhãn không còn nở rộ nữa mà là mùa của những trái nhãn chín rộ. Những chùm nhãn lồng trĩu quả, chín mọng tràn ra cả đường, người ta có thể dễ dàng với tay chạm vào những chùm nhãn hãy còn đong đưa như mời như gọi. Người người khắp xứ lại đổ về, lái buôn có, người du lịch có, người tò mò đến chiêm ngưỡng những trái nhãn cũng có, người muốn được một lần thưởng thức cái vị ngọt trứ danh này cũng có.

Những trái nhãn căng mọng, vỏ màu vàng nâu nhạt, bóc ra để lộ lớp cùi trắng dày giòn dai, nước chảy ra ngọt thơm như mật. Hạt nhãn lồng nhỏ đen nháy. Mùi thơm nhãn cũng vô cùng đặc trưng, nó nhẹ nhàng, thanh ngọt và dịu mát.