Ngọt thơm trái cam sành Bắc Quang

Nhắc đến đất Bắc Quang, người ta sẽ nhắc đến nơi đây là địa danh nổi tiếng với món cam sành cực kỳ thơm ngon, có một không hai. Cứ vào mỗi độ cuối năm, trong cái tiết trời rét muốt của miền bắc đó thì “vựa cam” lớn nhất của miền Bắc này lại rộn ràng đón những trái cam chín vàng rượi.

Ngọt thơm trái cam sành Bắc Quang1

Ở Hà Giang có 3 vùng trồng cam chủ yếu gồm Bắc Quang, Bắc Bình và Vị Xuyên, nhưng lớn nhất vẫn là Bắc Quang. Có được lợi thế thiên phú về điều kiện khí hậu cũng thổ những không giống bất kỳ vùng đất nào, vì thế mà nơi đây đã cho ra đời những lứa cam tươi vô cùng ngọt ngào, hấp dẫn, mang hương vị riêng có của xứ sở mình và mang đậm phong vị đất trời Tây Bắc.

Những trái cam Bắc Quang nhìn như một quả chanh phóng đại, trái to, tròn, vỏ không dày và sần sùi, khi chín trái cam vẫn có màu xanh hoặc hơi ngả vàng một chút. Nói về vị cam thì đó là vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng và mọng nước. Đặc biệt, loại cam này có thể để được từ 15 – 20 ngày nhờ lớp cùi dày mà không bị hư hỏng.

Ngọt thơm trái cam sành Bắc Quang2

Vào mùa cam, Bắc Quang lại rộn ràng xe lớn xe nhỏ vào tận vườn để thu mua. Điều này cũng tạo được công ăn việc làm cho người dân địa phương. Cứ vào độ cuối tháng 11 âm lịch là mùa cam chín đến, mọi người lại kháo nhau đi tham gia thu hoạch cam. Rồi cái cảm giác được ngồi tại vừa, bóc múi cam nước chảy ngọt thơm thì bao nhiêu mệt mỏi thì cứ theo miếng cam mà trôi tuột đi hết.

Những thực khách khi đến với Bắc Quang thì sẽ tự tay mình chọn những trái cam thơm ngon mọng nước nhất để mang về xuôi làm quà cho gia đinh. Còn với những người sinh ra từ đây làm ăn xa xứ thì trái cam chính là thức quà quý mà họ luôn nhớ về.